Hàng chục người ngất xỉu tại Big C: Cục giám định yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan

Cục giám định đã kiểm tra tòa nhà xảy ra sự cố ngất xỉu tại Big C The Garden hôm 14/3. Nghe báo cáo từ ban quản lý, yêu cầu cung cấp thiết kế tòa nhà, thực tế thi công và vận hành, ông Dương Minh Nghĩa, Trưởng phòng Giám định 2 cho biết. 
Hơn 20 người phải vào viện trong đó có bao gồm nhân viên và khách hàng.
Hơn 20 người phải vào viện trong đó có bao gồm nhân viên và khách hàng.

Sau sự cố diễn ra tại Big C The Garden khiến hơn 20 người trong đó chủ yếu là nhân viên thu ngân của siêu thị ngất xỉu do ngạt khí, Công an Quận Nam Từ Liêm, UBND Quận Nam Từ Liêm... thậm chí Cục giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã tiến hành khảo sát, kiểm tra vận hành của tòa nhà cũng như tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự cố kể trên.

Theo ông Nghĩa, trong cuộc khảo sát diễn ra vào ngày 17/3 của Cục giám định, phía Ban quản lý tòa nhà đã báo cáo miệng các vấn đề liên quan, tuy nhiên khi đề cập đến việc cung cấp tài liệu, văn bản liên quan trong đó bao gồm việc sử dụng tầng hầm để làm siêu thị đã được cấp phép hay chưa, Ban Quản lý hẹn sẽ gửi lại sau. 

Big C The Garden nơi đã từng xảy ra sự cố ngất xỉu hàng loạt vào tối 14/3
Big C The Garden nơi đã từng xảy ra sự cố ngất xỉu hàng loạt vào tối 14/3

"Tài liệu cũng quan trọng nhưng cũng chỉ là một cơ sở. Thực tế thế nào chúng tôi phải tiếp cận, kiểm tra công tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng mới biết có đúng quy trình hay không", ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho rằng, không ngoại trừ khả năng vận hành đúng nhưng vẫn có những trục trặc như quạt gió không có công suất như ban đầu, bụi bặm làm ảnh hưởng đến công năng các thiết bị cung cấp, hút gió... 

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng đề cập đến lý do được ban quản lý tòa nhà, Công ty Bất động sản Bình Minh Thăng Long đưa ra trước đó là do thời tiết ẩm nồm khiến quá trình lưu thông không khí bị ảnh hưởng và nhận xét rằng, lý giải này là không chuẩn. 

Cụ thể, theo ông Nghĩa việc vận hành các máy móc có thể do điều chỉnh vận hành nhằm tiết kiệm trong bối cảnh trời mát mẻ. 

"Nguyên nhân có thể do vận hành, có thể do chất lượng thiết bị có suy giảm, thực tế không gian có đáp ứng hay không...", ông Nghĩa đặt giả thiết. 

Ông Nghĩa cũng thông tin, suốt thời gian công trình được đưa vào sử dụng các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên môn đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất về công tác quản lý, vận hành của tòa nhà. 

Trước đó, ông Nguyễn Thái Dũng, Phó Tổng giám đốc Big C Thăng Long cho biết, thời điểm Big C thuê mặt bằng kinh doanh tại đây là năm 2010 và đã được Ban quản lý tòa nhà cung cấp đầy đủ giấy phép cần thiết, đúng pháp luật để kinh doanh siêu thị nên Big C mới ký hợp đồng thuê mặt bằng.

Được biết, trong ngày hôm qua 18/3, TP. Hà Nội cũng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra việc sử dụng tầng hầm để xe tại tất cả các tòa nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội.

Toàn bộ kết quả kiểm tra thực trạng và tình hình xử lý những vi phạm, các đơn vị phải tập hợp báo cáo UBND TP. Hà Nội trước ngày 30/4.

Theo Bizlive