Hàng chục lính người nước ngoài bị phía Nga bắt tập thể, lính Mỹ bị bắt hối hận vì đã tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi quân đội Nga chiếm Severodonetsk và tiến vào Lysychansk, lực lượng dân quân Donbass đã bắt giữ hơn một chục lính người nước ngoài. Điều đáng chú ý là, họ thuộc 12 quốc gia khác nhau
Hàng chục "lính đánh thuê nước ngoài" bị bắt tập thể ở Luhansk (Ảnh: QQ).
Hàng chục "lính đánh thuê nước ngoài" bị bắt tập thể ở Luhansk (Ảnh: QQ).

Theo ông Vitaly Kiselev Trợ lý Bộ trưởng Nội vụ "Cộng hòa Nhân dân Luhansk"những “lính đánh thuê nước ngoài” theo cách gọi của người Nga này đã bị bắt khi đang định trốn thoát khỏi thành phố bị quân đội Nga bao vây, trước đó họ đã tham gia vào các cuộc giao tranh ở Rubizhny và Severodonetsk.

Rõ ràng đây là một vụ bắt giữ tập thể “lính đánh thuê nước ngoài”, theo tập quán thì những người này sẽ không có tư cách và không được đối xử như với tù binh. Lực lượng dân quân Donbass sẽ giao họ cho Cơ quan điều tra Donbass để tiến hành điều tra tội ác chiến tranh và xét xử. Điều đáng chú ý là báo cáo mới nhất của "Bộ Nội vụ Cộng hòa Nhân dân Luhansk" cũng cho thấy Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị tổn thất nặng nề tại khu vực nhà máy lọc dầu Lysychansk, và các lính thuộc Lữ đoàn đột kích Ukraine bị bắt cho biết rằng Tiểu đoàn 108 nổi tiếng đã bị xóa sổ, khoảng 500 lính Ukraine và “lính đánh thuê nước ngoài”đã bỏ chạy khỏi Lysychansk.

Theo quan điểm này, tình hình của “lính đánh thuê nước ngoài” ở Ukraine hiện không mấy lạc quan. Cũng phải kể đến tin do Bộ Quốc phòng Nga đưa tin mấy ngày trước, nội dung là trong trận đánh gần nhà máy lọc dầu Lysychansk, quân đội Nga đã trực tiếp tiêu diệt hai nhóm “lính đánh thuê nước ngoài” đến do thám quân đội Nga và nhân cơ hội phục kích. Trong hai đội, có một đội gồm người nhiều nước, và đội kia là người Gruzia. Trong số đó, biệt đội lính Gruzia bị tổn thất nặng nề hơn, người sáng lập nó bị trúng đạn ở nhiều nơi, và một trong những thủ lĩnh là Hizanishvili, bị giết ngay tại chỗ. Người ta cho rằng, phong cách chiến đấu của Gruzia rất giống Tiểu đoàn Azov, họ đã nhiều lần giết hại dã man các tù binh Nga ở gần Kiev.

Hàng chục lính người nước ngoài bị phía Nga bắt tập thể, lính Mỹ bị bắt hối hận vì đã tới Ukraine  ảnh 1

Hàng ngàn người nước ngoài đã đến tham chiến chống quân Nga ở Ukraine (Ảnh: QQ).

Tình hình xung đột Nga-Ukraine đã phát triển cho đến nay, “lính đánh thuê nước ngoài” đã gặp khó khăn ở Ukraine, và quân đội Ukraine cũng góp phần vào. Có điều này là vì mấy ngày qua có thông tin cho rằng "quân đội Ukraine bị tình nghi đã diệt khẩu những giảng viên nước ngoài", nói rằng tình báo Nga đã tìm thấy thi thể của những người “lính đánh thuê nước ngoài” bị hành quyết, và theo Cục tình báo Nga, Kiev đã chỉ thị mật lệnh cho các lực lượng vũ trang Ukraine loại bỏ các giảng viên nước ngoài ở Severodonetsk và Lysychansk để tránh “lính đánh thuê nước ngoài” bị bắt và rò rỉ thông tin.

Để xác nhận tin tức này là có thật, cơ quan tình báo Nga cũng đưa ra một ví dụ, nói rằng người ta đã tìm thấy xác của một số “lính đánh thuê nước ngoài”, trong đó có người Anh và Đức, và nguyên nhân chết của những người này không phải là chiến đấu, mà là bị trừng phạt. Nếu đúng như lời cơ quan tình báo Nga, thì đó là vì những người nước ngoài này nắm được quá nhiều thông tin về hoạt động của lực lượng đặc nhiệm NATO ở Ukraine, sợ rằng họ sau khi bị bắt sẽ tiết lộ cho quân đội Nga nên bị hạ thủ.

Nhìn chung, tình hình của “lính đánh thuê nước ngoài” ở Ukraine sẽ càng khó khăn hơn, dù sao thì quân đội Nga sẽ không ngừng truy bắt lính đánh thuê, và Ukraine có thể vẫn tiếp tục các mệnh lệnh bí mật như vậy.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 29/6, hãng tin RIA Novosti đã công bố hai đoạn video phỏng vấn Alexander Drueke, một lính Mỹ đã xuất ngũ bị bắt ở Ukraine. Drueke cho biết ông ta đã nhận tiền thù lao từ Ukraine và hy vọng rằng "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" sẽ đối xử với ông ta một cách khoan dung.

Hàng chục lính người nước ngoài bị phía Nga bắt tập thể, lính Mỹ bị bắt hối hận vì đã tới Ukraine  ảnh 2

Alex Drueke bày tỏ hối hận khi trả lời phỏng vấn RIA Novosti.

Một ngày trước đó, Jim Chambers, một nhà báo người Mỹ chuyên đưa tin về tình hình ở miền Đông Ukraine, cho biết ông đã nhận được một cuộc gọi từ Drueke. "Có rất nhiều điều mà các phương tiện truyền thông phương Tây không đưa tin ... Nếu tôi biết được sự thật ở đây, tôi đã không bao giờ tới đây", Drueke hối hận nói qua điện thoại.

Trong video, Drueke nói rằng Ukraine hứa trả tiền cho các binh sĩ nước ngoài. Bản thân ông ta đã nhận được tiền khi huấn luyện, nhưng đó là khoản tiền duy nhất ông nhận được. "Khi huấn luyện, một người có thể nhận được 1.000 USD/tháng. Nếu được đưa ra mặt trận, sẽ nhận 3.500 USD/tháng."

Trong đoạn video, Drueke thừa nhận đã được truyền thông phương Tây truyền cảm hứng trước khi quyết định đến Ukraine để "giúp đỡ" người dân Ukraine. "Nhưng nếu tôi có thông tin toàn diện hơn về những gì thực sự xảy ra ở đây, tôi đã không tới đây. Vâng, tôi rất hối hận vì đã đến Ukraine."

Drucke cho biết kinh nghiệm chiến đấu của ông ở Ukraine chỉ giới hạn trong ngày ông bị bắt bên ngoài Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. "Kinh nghiệm chiến đấu của tôi ở đây chỉ có nhiệm vụ ngày hôm đó. Tôi đã không bắn một phát súng nào, và tôi hy vọng điều này sẽ có tác dụng với bản án mà tôi có thể nhận được."

Một ngày trước đó, Lois Drueke mẹ của Drueke, cho biết bà đã nhận được một cuộc gọi từ con trai mình. "Giọng nó có vẻ mệt mỏi và lo lắng. Rõ ràng là nó đang đọc thuộc lòng điều gì đó đã luyện tập hoặc đọc, nhưng nghe giọng nói của nó và biết nó còn sống khiến tôi cảm thấy dễ chịu."

Theo bà Louise, Drucke đã không nghe tin gì về một người lính bị bắt khác, Andy Huynh, trong một thời gian dài. Drueke và Andy Huỳnh đều là những cựu binh Mỹ. Trong đó, Drueke từng phục vụ trong quân đội Mỹ tại Iraq, và Andy Huỳnh phục vụ trong bộ phận hậu cần của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tại Okinawa Nhật Bản. Cả hai bị bắt vào ngày 15/6.

Andy Huynh cũng nói trong một video do RIA Novosti phát hành vào ngày 29/6 rằng giờ anh biết rằng tin tức về Ukraine đều là "tuyên truyền chính trị" và "họ sẽ không nói cho bạn biết toàn bộ sự thật."

Cùng ngày, Chambers, một nhà báo Mỹ đã nhiều năm đưa tin về tình hình Ukraine cho biết, ông đã nhận được cuộc gọi từ Drueke và ghi lại đầy đủ trải nghiệm của Drueke tại Ukraine trên blog cá nhân của mình.

Drueke nói rằng vào đầu năm nay, ông đã xem tin tức về tình hình ở Ukraine từ truyền thông Mỹ và các nước phương Tây khác và muốn "làm điều gì đó để giúp đỡ người Ukraine". Vào ngày 12/4, ông bay từ Atlanta đến Warsaw, thủ đô của Ba Lan, mà không có bất kỳ thỏa thuận trước nào với các lực lượng vũ trang hoặc chính phủ Ukraine.

Vào ngày 15/4, ông đã đến Lviv, Ukraine bằng xe buýt, nơi anh nhận được hợp đồng chiến đấu với Binh đoàn Quốc tế Ukraine và trải qua 8 ngày huấn luyện tại một đơn vị ở Lviv. Đầu tháng 6, ông được điều động đến một đơn vị trinh sát ở Kharkov. Vào ngày 9/6, khi ông và Andy Huỳnh đang làm nhiệm vụ, họ tách khỏi các đồng đội của mình và bị đội tuần tra của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" bắt giữ.

Drueke biết được rằng họ sẽ không bị khởi tố chính thức, nhưng có thể bị buộc tội là lính đánh thuê và có thể phải đối mặt với án tử hình. Nhưng trong thời gian bị giam cầm, ông đã được “đối xử tốt”, với một xà lim riêng và được cung cấp thức ăn và nước uống thường xuyên. Tuần này, cuối cùng ông cũng có cơ hội giao tiếp với thế giới bên ngoài và với một luật sư do Cộng hòa Nhân dân Donetsk sắp xếp.

Hàng chục lính người nước ngoài bị phía Nga bắt tập thể, lính Mỹ bị bắt hối hận vì đã tới Ukraine  ảnh 3

Andy Huỳnh hối hận vì đã quyết định tới Ukraine chiến đấu (Ảnh: Guancha).

Trên điện thoại, Drueke tiếp tục những lời trước đó, nói rằng ông ta chỉ nhìn thấy "những câu chuyện bịa đặt" bởi các phương tiện truyền thông phương Tây và rất thiếu hiểu biết. “Khi tôi ở Donetsk, tôi có cơ hội đầu tiên nói chuyện với người Nga ở Donbass. Mặt kia của câu chuyện chúng tôi không biết điều đó ở Mỹ. Truyền thông phương Tây không đưa tin, đó là một cuộc nội chiến và nó đã diễn ra trong một thời gian dài ... nếu tôi biết sự thật ở đây, tôi sẽ không bao giờ quyết định đến đây, và tôi rất hối hận."

"Như tôi đã nói, tôi hoàn toàn không biết ở đây đã xảy ra chuyện gì. Nếu biết, tôi đã không đưa ra quyết định đến đây. Tôi nên nói gì với những người khác? Hãy nghiên cứu thêm, hãy đọc tư liệu bên ngoài phương Tây để biết thêm thông tin."

Ngày 20/6, trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Mỹ NBC, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov đã trả lời về vụ hai cựu binh Mỹ bị quân đội Nga bắt giữ ở Ukraine. Ông nói không thể đảm bảo rằng hai lính đánh thuê Mỹ sẽ không bị kết án tử hình. "Điều đó phụ thuộc vào kết quả của cuộc điều tra và họ sẽ phải đối mặt với phán quyết của tòa án."