Hàn Quốc không hiểu Bắc Triều Tiên kiếm đâu ra súng máy nòng xoay Gatling

Hiện quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang rà soát, điều tra xem tại sao những khẩu súng này lại rơi vào tay quân đội Bắc Triều Tiên.
Súng máy Gatling,
Súng máy Gatling,

Ngày 28/6, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều nguồn tin quân sự cho biết Triều Tiên đã bắt đầu trang bị súng máy Gatling do Mỹ sản xuất cho các tàu tuần tra biên giới. 

Một nguồn tin được dẫn lời nói: “Triều Tiên đã bị phát hiện là đang thay thế các hệ thống vũ khí cũ kỹ của họ bằng hệ thống súng xoay nòng. Nếu tất cả các tàu chiến đấu ven biển của Triều Tiên, với tổng số khoảng 380 chiếc, được trang bị súng máy thì việc này sẽ làm gia tăng thêm mối đe dọa đối với hải quân của chúng ta.”

Các nguồn tin cho biết việc thay thế vũ khí nói trên dường như là nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của hải quân Triều Tiên, đặc biệt là trong cự ly gần. 

Hiện nhiều tàu nhỏ của Triều Tiên chỉ được trang bị pháo 30 ly điều khiển bằng tay.

Súng máy Gatling lắp trên máy bay trực thăng chiến đấu
Súng máy Gatling lắp trên máy bay trực thăng chiến đấu

Nhiều nguồn tin cho rằng loại vũ khí mới được lắp đặt trên tàu của Triều Tiên là súng máy 12,7 ly do hãng General Electric của Mỹ sảng xuất, có khả năng bắn 2.000 viên/phút với tầm bắn lên tới 6km mặc dù tầm hiệu quả là 2km.

Họ còn cho biết thêm rằng hiện quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang rà soát lại để xem tại sao những khẩu súng này lại rơi vào tay Triều Tiên.

Ngoài ra, một quan chức quân sự khác được dẫn lời tiết lộ rằng Triều Tiên đang nỗ lực áp dụng công nghệ tàng hình cho các tàu chiến đấu ven biển để đối phó với việc Hải quân Hàn Quốc đưa vào sử dụng các tàu tuần tiễu cao tốc tàng hình.