Hàn Quốc đình chỉ hoạt động các nhà máy điện than để giảm bụi mịn

Hàn Quốc đã yêu cầu 8-15 nhà máy điện than ở nước này tạm ngừng hoạt động từ 1/12/2019 đến 29/2/2020, trong khi chỉ thị các nhà máy khác duy trì sản lượng điện ở mức 80% công suất tùy theo nhu cầu.

Bụi mịn bao phủ thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 22/10/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc có kế hoạch đình chỉ hoạt động của các nhà máy vận hành bằng than đá trong mùa Đông tới để giảm lượng bụi mịn trong không khí.

Trong thông báo ngày 28/11, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết đã yêu cầu 8-15 nhà máy điện than ở nước này tạm ngừng hoạt động từ ngày 1/12 đến ngày 29/2/2020, trong khi chỉ thị các nhà máy khác duy trì sản lượng điện ở mức 80% công suất tùy theo nhu cầu.

Với kế hoạch này, Hàn Quốc đặt mục tiêu trong ba tháng tới giảm 44% lượng phát thải bụi mịn so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, mùa Xuân năm nay, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã yêu cầu các nhà máy điện than ở nước này giảm quy mô hoạt động vì đây là giai đoạn cao điểm có mật độ bụi mịn cao nhất trong năm.

Song song với nỗ lực cắt giảm khí thải từ các nhà máy, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy việc sử dụng than có hàm lượng lưu huỳnh thấp tại các nhà máy địa phương để giảm lượng khí thải oxit lưu huỳnh, chiếm 75% lượng phát thải bụi mịn từ các nhà máy.

Bụi mịn là loại bụi có thể đi sâu vào phổi và là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp và ung thư.

Đầu tháng này, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt các biện pháp nhằm hạn chế lượng bụi mịn, trong đó có luân phiên cấm các phương tiện công cộng không thiết yếu lưu hành mỗi ngày tại các thành phố lớn trong bốn tháng bắt đầu vào tháng 12.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-dinh-chi-hoat-dong-cac-nha-may-dien-than-de-giam-bui-min/610111.vnp