Hàn Quốc: Bắt đầu phiên tòa xử cựu Tổng thống Park Geun-hye

VietTimes -- Sáng nay, Tòa án Seoul đã bắt đầu mở phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Khi Thẩm phán Kim Se-yun hỏi: “Bị cáo Park Geun - hye làm nghề gì?”. Bà trả lời: “Tôi không làm nghề gì cả”. Nếu bị kết tội, bà sẽ phải lĩnh án 10 năm tù.

Bà Park bị dẫn giải vào phòng xử án
Bà Park bị dẫn giải vào phòng xử án

Bà Park với vẻ mặt buồn bã, mặc bộ đồ màu xanh nước biển có gắn biển số hiệu tù nhân, bị còng tay và được các nhân viên bảo vệ pháp lý đưa vào phòng xử án. Đây là lần đầu tiên bà xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt tạm giam vào ngày 31/3.

Phiên xét xử đầu tiên bắt đầu từ lúc 10 h sáng (8 h giờ Việt Nam). Hội đồng xét xử gồm ba thành viên. Chủ tọa là Thẩm phán Kim Se -yun.

Nữ cựu tổng thống bị phế truất bởi Tòa án Hiến pháp vào ngày 10/3 đã bị truy tố bởi các tội danh nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, gây áp lực và tiết lộ thông tin bí mật quốc gia trong 18 trường hợp.

Cùng bị xét xử tại phiên tòa còn có Choi Soon-sil  - người bạn gái lâu năm của bà và chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin. Phiên tòa xét xử Lee Jae-yong - người lãnh đạo thực tế của tập đoàn
Samsung cũng đã bắt đầu sau khi ông bị buộc tội vào tháng Hai năm nay.

Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ án trên màn hìnhNgười dân Hàn Quốc theo dõi vụ án trên màn hình

Một trong những lời buộc tội nghiêm trọng nhất đối với bà Park là liệu bà có nhận hoặc ép buộc ba công ty lớn là Samsung, Lotte và SK hối lộ cho bản thân bà hoặc cho bà Choi Soon-sil một khoản tiền lên đến 59,2 tỷ won (52 triệu USD).

Nếu bị chứng minh là có tội, bà có thể phải nhận án tù 10 năm.

Bà Park là tổng thống thứ ba của Hàn Quốc phải ra tòa về tội tham nhũng sau hai ông Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo.

Ngoài ra, còn có cựu tổng thống Roh Moo - huyn, người bảo trợ của tổng thống đương nhiệm Moon Jae - in đã tự tử sau khi bị thẩm vấn về tội nhận quà.