Hầm đường bộ Hải Vân xuất hiện nhiều vết nứt

VietTimes – Sau hơn 10 năm đưa vào khai thác, hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á-Hầm Hải Vân xuất hiện nhiều vết nứt khiến người và phương tiện tham gia lưu thông qua hầm lo lắng.

Sau hơn 10 năm đưa vào khai thác, hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á-Hầm Hải Vân xuất hiện nhiều vết nứt khiến người và phương tiện tham gia lưu thông qua hầm lo lắng (ảnh hamadeco)

Sau hơn 10 năm đưa vào khai thác, hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á-Hầm Hải Vân xuất hiện nhiều vết nứt khiến người và phương tiện tham gia lưu thông qua hầm lo lắng (ảnh hamadeco)

"Tôi thường xuyên lái xe qua lại hầm Hải Vân để chở khách du lịch nên để ý thấy ngày càng xuất hiện nhiều vết nứt đen trong hầm. Dài có, ngắn có và xuất hiện nhiều hơn từ khi có thông báo đóng cửa hầm để thi công hầm 2 gì gì đó”, anh Trần Tâm, lái xe thường xuyên đi qua hầm Hải Vân cho biết.
Theo quan sát, trên thành hầm xuất hiện nhiều vết nứt dài ở giữa thân hầm. Và dù đây không phải là lần đầu tiên hầm Hải Vân xảy ra hiện tượng nứt, nhưng hiện tượng khiến các phương tiện lưu thông qua hầm lo lắng khi dự án mở rộng hầm Hải Vân 2 tiến hành nổ mìn phá đá, đào hầm.
Các chuyên gia kiểm tra vết nứt bên tỏng hầm Hải VânCác chuyên gia kiểm tra vết nứt bên trong hầm Hải Vân (ảnh TV)

Nói về các vết nứt, nhiều lái xe cho biết các vết nứt xuất hiện khắp thân hầm, từ đỉnh hầm đến thân vòm hầm. "Rất dễ nhìn thấy là do các vết nứt xuất hiện màu đen, trên nền trắng nên không biết có chuyện gì, nhưng thấy cũng ghê ghê. Có những hôm tập trung nhiều người, có cả người nước ngoài đo vẽ, kiểm tra “, anh Đặng Thanh Huy, lái xe du lịch chia sẻ.

Qua tìm hiểu, Hầm đường bộ Hải Vân do Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả quản lý vận hành và khai thác. Từ tháng 1/2016, phía Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả được Bộ GTVT giao tiếp nhận và quản lý Hầm Hải vân đang khai thác, đồng thời tiến hành thi công mở rộng hầm Hải Vân 2. Trong quá trình thi công hầm Hải Vân 2, chủ đầu tư thông báo đóng cửa hầm đang lưu thông vào ngày 11/7/2016 để thực hiện nổ mìn, phá đá, thi công dự án. Và đây là lý do khiến người và phương tiện lo lắng khi xuất hiện nhiều vết nứt trên thân hầm Hải Vân.
Theo lý giải của phía Công ty Cồ phần đầu tư Đèo Cả, thì các vết nứt khiến người lưu thông qua hầm quan ngại chủ yếu là các vết nứt do phần sơn bị bong tróc sau thời gian sử dụng. Và các vết nứt này ảnh hưởng đến kết cấu là không đáng kể và không ảnh hưởng đến an toàn giao thông trong hầm Hải Vân 1.
Cận cảnh một vết nứt bên trong hầm Hải Vân (ảnh Đèo Cả)Cận cảnh một vết nứt bên trong hầm Hải Vân (ảnh TV)

Bên cạnh đó, theo Công ty CPĐT Đèo Cả, các vết nứt này đã xuất hiện từ trước khi thi công nổ mìn và trong quá trình thi công nổ mìn từ tháng 12/2016 đến nay, chúng tôi đều theo dõi hàng ngày và không thấy xuất hiện bất kỳ vết nứt nào mới. 

VietTimes sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…