Hai video giải thích vì sao Syria thành đống gạch vụn

VietTimes -- Đây là hai video xuất hiện khoảng một tháng trước, với những hình ảnh về lực lượng tăng, thiết giáp của quân đội Syria chiến đấu tại thành phố Jobaria. Cuộc chiến đã biến Jobaria trở thành thành phố chết. Nhưng nguyên nhân cũng từ chiến thuật tác chiến của cả phiến quân và quân chính phủ
Hai video giải thích vì sao Syria thành đống gạch vụn

Trong video, quân chính phủ tổ chức thành lực lượng binh chủng hợp thành rất mạnh, với xe tăng làm nhiệm vụ tiêu diệt hỏa điểm, bộ binh cơ động trong thiết giáp làm nhiệm vụ tiêu diệt sinh lực đối phương và bảo vệ xe tăng.

Tuy nhiên, chiến thuật này tỏ ra không phù hợp trong những đô thị như Jobaria. Với đường phố nhỏ hẹp, nhiều giao lộ, nhiều điểm cao, góc khuất, đội hình xe tăng – thiết giáp thường xuyên bị dồn cục, tốc độ phát triển chiến đấu rất chậm. Lực lượng binh chủng hợp thành tấn công vào đô thị, do thế, không phát huy được sức mạnh cơ động, hỏa lực

Dường như phiến quân đã khai thác rất tốt yếu điểm này của quân chính phủ. Có khá nhiều xe tăng trong hai video đã mất hết lớp giáp phản ứng nổ, phải tạm thay thế bằng bao cát, gỗ để đối phó với đạn chống tăng. Nhưng khá nhiều xe khác đã không được may mắn như vậy, khi bị bắn cháy ngay trên đường tấn công.

Đối phó với màn săn tăng của quân nổi dậy ở trận địa trong đô thị, máy quay lắp trên xe quân chính phủ Syria cung cấp phương án khá bị động: pháo trên xe tăng và thiết giáp bắn vào tất cả những điểm cao nghi ngờ có phục kích. Và nhiều khi là bắn hú họa.

Thế nên không có gì khó hiểu khi sau các trận đánh, đô thị đã nát vụn dưới sự phá hoại của các kiểu bom đạn giữa hai bên.