Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong tháng, khiến Trung Quốc điều lực lượng bám đuôi và lên tiếng phản đối.
Tàu chiến USS McCain hướng đến eo biển Đài Loan hôm 30/12 (Ảnh: US Navy)
Tàu chiến USS McCain hướng đến eo biển Đài Loan hôm 30/12 (Ảnh: US Navy)

Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục USS John S. McCain and USS Curtis Wilbur đã thực hiện "chuyến di chuyển bình thường và phù hợp luật pháp quốc tế" qua eo biển Đài Loan hôm 31/12.

Đây là lần thứ hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong tháng 12, cũng là lần thứ 13 hải quân Mỹ thực hiện nhiệm vụ này trong năm nay. "Hoạt động thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn viết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích hoạt động này của hải quân Mỹ là "phô trương sức mạnh và khiêu khích", thêm rằng Bắc Kinh đã triển khai tàu chiến, máy bay theo dõi biên đội khu trục hạm của Washington. "Quân đội Trung Quốc luôn duy trì trạng thái báo động cao, phản ứng với mọi mối đe dọa và khiêu khích, quyết liệt bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Lực lượng vũ trang Đài Loan cho biết nhóm chiến hạm Mỹ di chuyển theo hướng nam - bắc. "Chúng tôi đã theo dõi hoạt động này và tình hình vẫn bình thường", cơ quan phòng vệ hòn đảo cho hay.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết và cho rằng việc tàu chiến Mỹ đi qua eo biển là "vi phạm chủ quyền", trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem đây là vùng biển quốc tế. Hải quân Trung Quốc hôm 20/12 điều nhóm tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan, chỉ một ngày sau khi khu trục hạm USS Mustin của Mỹ xuất hiện trong khu vực.

Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế. Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng qua, trong đó triển khai hàng chục chuyến bay của các loại trinh sát cơ gần đảo Đài Loan và bờ biển Trung Quốc đại lục.

Theo Vnexpress