Hải quân Nga bí mật tậu cá heo

Bộ Quốc phòng Nga vừa mua một lố cá heo mũi chai, và không hề có ý định giải thích nguyên nhân đằng sau “lô hàng” bất thường này.

Cá heo từ lâu đã được các quân đội huấn luyện cho mục đích quân sự - Ảnh: Gazeta.ru

Cá heo từ lâu đã được các quân đội huấn luyện cho mục đích quân sự - Ảnh: Gazeta.ru

Khi các chính phủ thông qua các khoản thầu quân sự, các hạng mục trên danh sách nhận thầu thường là súng ống, tên lửa, máy bay, tàu chiến.

Tuy nhiên, danh sách mua hàng lần này của Bộ Quốc phòng Nga khá khác với các quân đội khác, theo đó họ sẽ chi 26.000 USD cho 5 con cá heo mũi chai, với giá 350.000 rúp (5.200 USD) mỗi con, theo NBC News ngày 24.4.

Hiện tên tuổi duy nhất tham gia và cũng là đơn vị trúng thầu chính là Bể cá heo Ultrish ở Moscow; và theo thỏa thuận, vào ngày 1.8 nơi đây sẽ cung cấp 3 cá heo đực, 2 cá cái ở độ tuổi 3-5, đã mọc đủ răng, không đóng màng nhầy ở lỗ phun.

Bể cá heo Ultrish không tiết lộ tại sao quân đội Nga muốn mua lố cá heo mới, và tất nhiên Bộ Quốc phòng Nga theo thói quen vẫn giữ kín miệng.

Tuy nhiên, cá heo không hề xa lạ đối với các đội quân của những cường quốc.

Vào thập niên 1960, Mỹ và Liên Xô chạy đua chương trình huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự, bao gồm hoạt động ra soát thủy lôi, mìn, và thậm chí ngăn chặn người nhái phe địch dọ thám.

Được biết, số cá heo trên sẽ được chuyển đến cảng Sevastopol thuộc Crimea, đã sát nhập vào Nga vào năm 2014.

Theo Thanh niên