Hải quân Mỹ kêu gọi ASEAN tuần tra chung trên biển Đông

Ngày 18-3, tư lệnh hạm đội 7 của Mỹ lên tiếng kêu gọi các nước Đông Nam Á tổ chức lực lượng tuần tra chung trên biển Đông nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột.
Tàu đổ bộ của hải quân Mỹ trong một cuộc tập trận với hải quân Philippines trên biển Đông - Ảnh: AFP
Tàu đổ bộ của hải quân Mỹ trong một cuộc tập trận với hải quân Philippines trên biển Đông - Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, đến thăm Malaysia, phó đô đốc Robert Thomas khẳng định các nước Đông Nam Á hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải mà vẫn đảm bảo tôn trọng chủ quyền và đường bờ biển nước mình.

Vị chỉ huy hạm đội 7 cho rằng việc hải quân các nước tuần tra chung trên vịnh Aden để chống cướp biển Somalia là một mô hình để Đông Nam Á tham khảo.

“Nếu các nước thành viên ASEAN muốn thực hiện sáng kiến này, hạm đội 7 của Mỹ sẽ sẵn sàng hỗ trợ” - ông Thomas cam kết.

Đại úy John Enfield, một phó chỉ huy của hạm đội 7, nhấn mạnh mục tiêu lớn nhất của Mỹ ở biển Đông là tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho bất kỳ xung đột nào.

Việc Trung Quốc đòi chủ quyền vô lý tới 80% diện tích biển Đông đã khiến không ít quốc gia trong và ngoài châu Á lo ngại.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục bồi đắp đất để xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông càng khiến căng thẳng leo thang. Chính phủ các nước Mỹ, Nhật, Philippines.... đều lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về động thái này của Bắc Kinh.

Trước đó phó đô đốc Thomas từng khẳng định Washington ủng hộ việc Nhật tuần tra trên biển Đông để hỗ trợ Đông Nam Á đảm bảo an ninh hàng hải.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết đang xem xét tổ chức tuần tra trên biển Đông.

Hôm 16-3, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết nước này cũng sẽ hoan nghênh việc Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn trong việc đảm bảo an ninh biển Đông.

Ông Ng cho rằng Trung Quốc sẽ phải giải thích rõ ràng về việc tuân thủ Tuyên bố chung về ứng xử trên biển Đông (DOC) như thế nào.

Theo: Tuổi Trẻ