Chính phủ yêu cầu dừng toàn bộ các lễ hội, hoạt động tôn giáo sau Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đối diện với tình trạng cấp bách khi dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát ở Hải Dương, Chính phủ yêu cầu dừng toàn bộ các lễ hội, hoạt động tôn giáo sau Tết nguyên đán.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh- VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh- VGP

Quyết liệt dừng mọi lễ hội, hoạt động tập trung đông người

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 với các địa phương. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ - ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Tại điểm cầu TP.HCM có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng đại diện lãnh đạo các Sở - ban - ngành, các thành viên Ban chỉ đạo Thành phố phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng chỉ đạo giãn cách xã hội đối với toàn tỉnh Hải Dương; giãn cách 1 số khu vực có khả năng lây nhiễm cao tại TP.HCM và Hà Nội.

Đặc biệt, các tỉnh thành có ca mắc COVID-19 cần quyết tâm thực hiện việc dừng lễ hội và mọi hoạt động tập trung đông người, nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, có chế tài mạnh mẽ và quyết liệt hơn đối với việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi người dân trở lại làm việc sau Tết, trên tinh thần đẩy mạnh phòng chống dịch, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh không để lây lan trên diện rộng, nhất là đối với các thành phố lớn và các tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương tiếp tục áp dụng biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn, linh hoạt hơn; khoanh vùng nhanh; xét nghiệm diện rộng; phong tỏa hẹp; truy vết thần tốc; nhất quán thực hiện chiến dịch hiệu quả.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến chiều 15/2. Ảnh- VGP ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến chiều 15/2. Ảnh- VGP

TP.HCM thực hiện hơn 39.000 xét nghiệm

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, từ ngày 5/2 đến ngày 10/02, TP.HCM đã phát hiện 35 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, bao gồm 09 nhân viên làm nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất và 26 người khác cũng có liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp của sân bay.

Qua báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về kết quả giải mã bộ gene chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều khả năng các ca này xuất phát từ một nguồn lây. Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020, không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7). Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc, Anh và Đan Mạch, tuy nhiên chưa ghi nhận những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này. Đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong báo cáo tại cuộc họp. Cùng dự cuộc họp tại đầu cầu TP.HCM có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Ảnh: TTBC ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong báo cáo tại cuộc họp. Cùng dự cuộc họp tại đầu cầu TP.HCM có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Ảnh: TTBC

Nhằm kiểm soát chùm ca bệnh, TPHCM đã tổ chức nhiều biện pháp khẩn cấp. Cụ thể, TPHCM đã khẩn trương điều tra truy vết người tiếp xúc, phong tỏa tạm thời 36 địa điểm có ổ dịch để tiêu độc khử trùng và điều tra, xét nghiệm tầm soát; xét nghiệm kiểm tra hơn 8.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, trên 2.946 F1, F2 của 35 ca bệnh nêu trên không phát hiện thêm người nhiễm bệnh; xét nghiệm cho 9.864 người trong cộng đồng tại các địa điểm, khu vực liên quan ca bệnh không ghi nhận người nhiễm; xét nghiệm kiểm tra cho hơn 2.700 nhân viên y tế của 05 bệnh viện tại Thành phố có liên quan các ca bệnh cũng không phát hiện lây nhiễm.

Đồng thời, TP.HCM tổ chức chiến dịch giám sát chủ động theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với các điểm nguy cơ trên toàn thành phố gồm 05 bến xe liên tỉnh, 02 bến xe nội đô, 03 chợ đầu mối, 35 chợ địa phương và 25 khu nhà trọ, khu lưu trú của công nhân, trong 04 ngày thực hiện từ 11/2 đến 14/02, đã có 6.551 người được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Để đảm bảo an toàn cho sân bay Tân Sơn Nhất duy trì hoạt động trong những ngày qua, ngành y tế phối hợp các đơn vị chức năng trong sân bay rà soát, củng cố lại các quy trình vận hành, hoạt động để tăng cường, bổ sung các biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; hạn chế tối đa các dịch vụ ăn uống tập trung đông người, nhiều tiếp xúc trong sân bay, chủ yếu cung cấp thức ăn nhanh mang đi; tổ chức cách ly tập trung đối với toàn bộ 146 nhân viên đội bốc xếp và quản lý sắp xếp hàng hóa trên máy bay để kiểm soát nguy cơ tiếp tục lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra hàng ngày toàn bộ nhân viên sân bay làm việc ở các khâu tiếp xúc với hành khách và nhân viên bốc xếp hàng hóa đều được xét nghiệm kiểm tra trong vòng 24 giờ trước ca làm việc, nếu âm tính mới được đi làm; kể từ ngày 08/02 đến nay đã có 7.494 lượt nhân viên được xét nghiệm kiểm tra, tất cả đều âm tính.

“Trong đợt đáp ứng khẩn cấp nhằm kiểm soát chùm ca bệnh liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM đã thực hiện tổng cộng 39.122 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến nay có thể nhận định ổ dịch tại Thành phố đã được kiểm soát”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin thêm.