Hai nhà báo giành giải Nobel Hòa bình 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nhà báo người Nga và một nhà báo Mỹ gốc Philippines đã được xướng tên trong lễ trao giải Nobel Hòa bình năm nay.
Maria Ressa và Dmitry Muratov
Maria Ressa và Dmitry Muratov

Chiều 8/10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel Na Uy công bố, giải Nobel Hòa bình 2021 thuộc về nhà báo người Mỹ gốc Philippines Maria Ressa và nhà báo Nga Dmitry Muratov vì "nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận”.

Ủy ban Nobel Na Uy cho biết: "Họ là đại diện của tất cả các nhà báo đứng lên bảo vệ lý tưởng này [tự do ngôn luận] trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi”.

Dmitry Andreyevich Muratov là người sáng lập tờ Novaja Gazeta, tờ báo có tính độc lập rõ rệt nhất ở Nga hiện nay, với quan điểm cơ bản là phê phán quyền lực. Kể từ khi thành lập vào năm 1993, Novaja Gazeta đã chỉ trích tham nhũng, bạo lực của cảnh sát, bắt giữ trái pháp luật, gian lận bầu cử...

Còn Maria Ressa, theo Ủy ban, là người đã dùng quyền tự do ngôn luận để phanh phui việc lạm dụng quyền lực, sử dụng bạo lực và chủ nghĩa độc tài ngày càng gia tăng ở quê hương Philippines của bà.

Nobel Hòa bình là giải thưởng danh giá được trao hằng năm cho các cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn cho nền hòa bình thế giới. Đây là giải Nobel thứ 5 được công bố trong mùa giải Nobel năm 2021.

Năm 2020, giải Nobel Hòa bình được trao cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc "vì đã góp công vào quá trình chống lại nạn đói trên toàn cầu".

Trước đó, trong các ngày từ 4-7/10, chủ nhân của các giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học và Văn học đã lần lượt được xướng tên.