Độc giả Việt nhiều bất ngờ với giải Nobel Văn học 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giải thưởng Nobel văn học danh giá một lần nữa làm độc giả Việt Nam bất ngờ bởi một cái tên không quen thuộc: Abdulrazak Gurnah
Tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah, chủ nhân Nobel Văn học 2021
Tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah, chủ nhân Nobel Văn học 2021

Cái tên Abdulrazak Gurnah – tiểu thuyết gia Tanzania, vừa được xướng lên cách đây khoảng hơn 1 giờ trong lễ công bố giải Nobel văn học – giải thưởng danh giá nhất hành tinh.

Thông tin này đã làm độc giả Việt Nam một lần nữa bất ngờ, bởi như những năm trước, nhiều người vẫn chờ đợi một cái tên nào đó quen thuộc hơn như Haruki Murakami hay Milan Kundera, v.v.

Trên thế giới, trước khi giải thưởng được công bố, AP đã thông tin những ứng viên cho giải Nobel Văn học được kỳ vọng năm nay theo các nhà cái Anh gồm: Ngugi wa Thiong'o của Kenya, nhà văn Pháp Annie Ernaux, nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami, Margaret Atwood của Canada, và nhà văn người Mỹ gốc Antigua tên là Jamaica Kincaid.

Tiểu thuyết gia Gurnah sinh năm 1948 và lớn lên trên đảo Zanzibar ở Ấn Độ Dương nhưng đến Anh tỵ nạn vào cuối những năm 1960. Ông đã xuất bản 10 tiểu thuyết và một số truyện ngắn. Chủ đề về người tỵ nạn xuyên suốt các tác phẩm của ông. Gurnah bắt đầu viết năm 21 tuổi khi sống lưu vong ở Anh. Ông là giáo sư tiếng Anh và Văn học hậu thuộc địa tại Đại học Kent, Canterbury, hiện vừa mới nghỉ hưu.

Tại buổi lễ, đại diện Viện hàn lâm Thụy Điển công bố Abdulrazak Gurnah được trao giải vì "sự thâm nhập không khoan nhượng và đầy lòng trắc ẩn đối với những hệ quả của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tỵ nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa, và giữa các lục địa."

Abdulrazak Gurnah cũng là người gốc Phi đầu tiên trong suốt 35 năm qua được vinh danh với giải Nobel Văn học. Trong số 117 giải Nobel Văn học từng được trao, có hơn 80% thuộc về châu Âu và Bắc Mỹ. Giải thưởng 2021 là kết quả của việc tiếp tục đẩy mạnh sự đa sắc tộc trong giải Nobel.