Hải Dương 981 vào vùng Việt - Trung đang đàm phán phân định

Việt Nam cho biết giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hoạt động ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, nơi hai nước đang đàm phán phân định, và yêu cầu không đơn phương hoạt động mở rộng thêm tranh chấp.
Giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: Xinhua
Giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: Xinhua

“Các khu vực mà giàn khoan Hải Dương 981 của phía Trung Quốc tiến hành hoạt động dầu khí từ tháng 5/2015 đến nay thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán để phân định và hợp tác cùng phát triển", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm nay cho biết.

Ông Bình đưa ra tuyên bố sau khi VnExpress đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc giàn khoan Trung Quốc hoàn thành khoan thăm dò giếng dầu nước sâu tại mỏ Lăng Thủy ở Biển Đông và di chuyển tới vị trí mới cũng thuộc mỏ này trong thời gian gần hai tháng.

"Việt Nam luôn theo dõi sát mọi hoạt động có thể liên quan đến các vùng biển của Việt Nam và yêu cầu các bên liên quan không đơn phương tiến hành các hoạt động làm phức tạp và mở rộng thêm tranh chấp", ông Bình nói.

Hải Dương 981 là giàn khoan Bắc Kinh hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5/2014. Trung Quốc tuần này tuyên bố giàn khoan đã hoàn thành khoan thăm dò giếng dầu nước sâu có áp suất, nhiệt độ cao đầu tiên tại mỏ Lăng Thủy 25-1S-1 ở Biển Đông. Nước này tuyên bố giàn khoan sẽ di chuyển tới vị trí mới, ở mỏ Lăng Thủy 25-1-2, từ ngày 24/8 đến ngày 20/10. Khu vực này cách thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam khoảng 72 hải lý.

Vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 (dấu đỏ), căn cứ trên tọa độ mà Trung Quốc công bố. Đồ họa: Google Maps.

Vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 (dấu đỏ), căn cứ trên tọa độ mà Trung Quốc công bố. Đồ họa: Google Maps.

Trọng Giáp theo Vnexpress