Hai cựu nữ kỹ sư của Uber đệ đơn kiện vì bị trả lương thiếu công bằng và nhìn với ánh mắt kỳ thị

VietTimes -- Hai cựu nữ kỹ sư của Uber đã đệ đơn kiện lên các nhà quản lý luật pháp California khi cho rằng họ được trả công thiếu công bằng và chịu các hình thức kỳ thị nơi làm việc khác, trang web tin tức Axios cho hay. Nếu vụ kiện của họ thành công, nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến những người đang làm việc tại thung lũng Silicon.

Công ty Uber (Ảnh AP)

Công ty Uber (Ảnh AP)

Trong số nhiều cáo buộc khác, hai nữ kỹ sư này cho rằng các đồng nghiệp nam đã kỳ thị sự hấp dẫn của họ, theo tờ The Information.

Hai nữ kỹ sự này là những thành viên thuộc nhóm kỹ thuật nghiên cứu độ tin cậy của Uber. Đây cũng là nhóm mà Susan Fowler đã từng làm việc ở đó. Fowler là cựu kỹ sư của Uber, người đầu năm nay đã có bài viết trên blog về những hành vi quấy rối tình dục và thói quen văn hóa phân biệt giới tính mà cô nói là mình đã phải chịu đựng tại công ty này, chính những thông tin đó đã thúc đẩy một cuộc điều tra mà chắc chắn đây là lý do dẫn đến việc CEO Travis Kalanick xin từ chức.

Có lẽ điểm mấu chốt quan trọng nhất trong đơn kiện này là nó dựa trên quy định cho phép các nhân viên né tránh các điều khoản phân xử có tính bắt buộc trong các hợp đồng của họ, theo trang Axios. Điều này đã trở thành thông lệ chuẩn cho các công ty là phải đưa các điều khoản đó vào trong hợp đồng với nhân viên của họ.

Không giống như các vụ kiện tụng, việc phân xử thường được giải quyết mang tính cá nhân. Các tranh chấp thường được các trọng tài phân xử, đây là những người được các công ty thuê – và họ có xu hướng thiên vị cho các công ty này.

Ngoài sự phân xử có tính bắt buộc, các công ty cũng thường kèm một điều khoản vào các hợp đồng của họ bắt buộc các nhân viên phải từ bỏ quyền tham gia vào các vụ kiện tụng có nhiều nguyên đơn. Đồng thời, các điều khoản này có thể làm cho các nhân viên không được tập hợp lại để giải quyết vấn đề kỳ thị trên phạm vi lớn hay các đơn kiện có tính hệ thống khác.

Tòa án Tối Cao Mỹ đang xem xét tính pháp lý của các điều khoản phân xử có tính bắt buộc này đối với các nhân viên và các điều khoản cấm nhân viên thực hiện tố tụng có nhiều nguyên đơn. Hồi tháng 8, bà Fowler đã đệ trình một bản viết ngắn gọn ủng hộ cho việc cấm những công ty thuê nhân công phải có các điều khoản đó.

Trong khi đó, hai cựu kỹ sư của Uber dường như đang thách thức các điều khoản này theo một cách khác. Nếu thành công, những nỗ lực của họ có thể có ảnh hưởng rất lớn đối với những người khác đang làm việc tại thung lũng Silicon.

Uber chưa thể ngay lập tức đưa ra các bình luận. Nhưng công ty này đã nói với trang Axios rằng họ đã dỡ bỏ các điều khoản phân xử khỏi các hợp đồng với nhân viên hồi tháng 8. Công ty này cũng cho biết họ đã xem xét và điều chỉnh lại mức lương cho các nhân viên.