Hai cán bộ gây oan sai cho ông Chấn lĩnh án thấp hơn so với tội danh ban đầu

VietTimes -- Hai cán bộ làm oan sai cho ông Chấn sẽ chỉ bị truy tố 20 tháng tù giam với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, khung hình phạt này thấp hơn nhiều so với tội danh ban đầu là “cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án”

Ông Nguyễn Văn Chấn, người phải ngồi tù 10 năm vì oan sai

Ông Nguyễn Văn Chấn, người phải ngồi tù 10 năm vì oan sai

Sáng 23/1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt 2 bị cáo tron vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn là Đặng Thế Vinh (nguyên Phó phòng 10, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang) 8 tháng tù giam và bị cáo Trần Nhật Luật (nguyên Phó Trưởng công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) 12 tháng tù giam.

Theo đó, Tòa nhận định, trong quá trình điều tra, xét xử vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, ông Luật là người chịu trách nhiệm chính trong việc điều tra ông Chấn. Mặc dù, ông Lê Văn Dũng và ông Trần Nhật Luật không thừa nhận việc được cơ quan giám định thông báo về việc mẫu vân chân tại hiện trường có thể truy nguyên cá biệt, nhưng theo lời khai của cán bộ, lãnh đạo phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã có thông báo kết quả giám định cho cơ quan điều tra hình sự. Mặt khác, khi cơ quan giám định thông báo (bằng miệng) với cán bộ điều tra hình sự về dấu chân của ông Chấn không trùng khớp với mẫu dấu chân thu được tại hiện trường thì Trần Nhật Luật đã không trưng cầu giám định và đã không làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình trong việc thu thập chứng cứ gỡ tội và buộc tội.

Ngoài ra, ông Đặng Thế Vinh đã cố ý không đưa vào hồ sơ 2 bản hỏi cung với ông Chấn có nội dung ông Chấn kêu oan và tố cáo các điều tra viên bức cung nhục hình, bắt ông Chấn phải khai nhận. Trong vụ án này, các bị cáo đều không làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình, nhưng các bị cáo đều không có mâu thuẫn với ông Chấn, không có động cơ, mục đích làm oan sai cho ông Chấn nên không có căn cứ xác định các bị cáo có hành vi “Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Hành vi này còn làm ảnh hưởng đến việc nghiên cứu hồ sơ vụ án của thẩm phán, Hội đồng xét xử và việc xem xét một cách toàn diện, khách quan của Hội đồng xét xử dẫn đến việc ông Chấn bị kết án oan, bị coi là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó hai bị cáo, trong đó vai trò của bị cáo Trần Nhật Luật có tính chất nguy hiểm hơn nên phải chịu hình phạt là 12 tháng tù giam; bị cáo Đặng Thế Vinh phải chịu hình phạt 8 tháng tù giam.