Hai "báo biển" Việt Nam thử nghiệm cấp nhà nước, bàn giao vào năm 2017

Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk (CH Tatarstan, Nga) ngày 22.9 cho biết cuối tháng 10 sẽ tiến hành thử nghiệm cấp nhà nước 2 chiến hạm Gepard 3.9 của Việt Nam ở Biển Đen, và sẽ bàn giao vào năm 2017.
Dự kiến cuối tháng 10.2016, hai tàu chiến Gepard của Việt Nam sẽ thử nghiệm trên biển
Dự kiến cuối tháng 10.2016, hai tàu chiến Gepard của Việt Nam sẽ thử nghiệm trên biển

Theo hãng tin RIA, ông Renat Mistahov, tổng giám đốc Nhà máy phát biểu như trên tại triển lãm hàng không và thuỷ phi cơ Hydroaviasalon 2016 (22 - 25.9) diễn ra tại thành phố Gelendzhik ở Biển Đen, vùng Krasnodar.

Theo ông Mistashov, "Chúng tôi từng đưa nhiều tàu tên lửa ra Biển Đen để thử nghiệm, và năm nay chúng tôi đưa 2 tàu chiến Gepard 3.9 (đang đóng cho Việt Nam), một chiếc đã đến nơi và chiếc kia sẽ đến trong tháng tới. Hai tàu này sẽ thử nghiệm cấp nhà máy và cấp quốc gia ở Biển Đen, và sau đó bàn giao cho Việt Nam vào năm 2017".

Chiến hạm Gepard-3.9 là lớp tàu xuất khẩu của dự án tàu tên lửa 11661, dùng phòng không, bảo vệ hạm đội, tuần tra, chống ngầm, rải mìn, chống buôn lậu…

Hai "báo biển" Việt Nam thử nghiệm cấp nhà nước, bàn giao vào năm 2017 ảnh 1

Tàu chiến Gepard 3.9 thứ 3 của Việt Nam ra cửa biển Azov đầu tháng 9.2016 và đã đến Biển Đen - Ảnh: vk

Trước đó tàu Gepard thứ 3 của Việt Nam đã được lai dắt từ nhà máy theo sông Volga qua sông Don ra biển Azov và vào Biển Đen, đến căn cứ Novorossiysk để thử nghiệm. Chiếc thứ 4 sẽ đến đây trong tháng 10.

Hia tàu Gepard thứ 3 và 4 này của Hải quân Việt Nam được trang bị vũ khí chống tàu ngầm, gồm 4 ống phóng ngư lôi ở hai bên mạn tàu, trong khi cặp tàu Gepard đầu tiên (Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ) không có vũ khí này.

Theo Thanh niên