Hacker tấn công camera an ninh, tự xưng ông già Noel, khuyến khích bé gái 8 tuổi đập phá phòng

Ai đó đã đột nhập camera an ninh của một gia đình sống tại Mississippi (Mỹ) và dùng tính năng loa để dọa nạt bé gái 8 tuổi, tự xưng là ông già Noel và khuyến khích cô bé đập phá phòng.

Ảnh minh họa: Internet

Đây là sự cố mới nhất liên quan tới camera an ninh của Ring. Theo Ashley LeMay, cô lắp camera trong phòng của con gái để có thể quan sát khi làm ca đêm ở viện. Cô đã nghiên cứu khá kỹ trước khi chọn và nghĩ rằng nó an toàn.

Vụ xâm phạm xảy ra chỉ 4 ngày sau khi lắp camera lúc cô đang ở ngoài, còn chồng ở nhà cùng các con. Con gái Alyssa của cô nghe tiếng ồn từ phòng ngủ nên vào xem có chuyện gì. Theo đoạn phim ghi lại, Alyssa đứng lo lắng trong phòng khi bài hát trong phim kinh dị “Quỷ ám” vang lên qua loa camera.

Giọng của một người đàn ông vang lên và tự xưng “Ta là bạn tốt nhất của con. Ta là ông già Noel. Con không muốn ta là bạn tốt của con à”? Người này tiếp tục quấy rối cô bé, khuyến khích cô bé phá phòng. Cô bé hoảng sợ tới mức hét lên gọi mẹ.

Trong thông báo, Ring cho biết hacker không truy cập qua lỗ hổng bảo mật hay an ninh của camera. Thay vào đó, dường như người này lợi dụng lớp bảo mật yếu của gia đình. Theo Ring, người dùng thường dùng chung tên tài khoản và mật khẩu cho nhiều dịch vụ khác nhau. Nếu chúng rơi vào tay người xấu, các thiết bị sẽ gặp nguy hiểm.

Ring luôn đề nghị khách hàng kích hoạt xác thực hai bước và dùng mật khẩu mạnh cũng như thường xuyên đổi mật khẩu. Ashley thừa nhận cô chưa cài đặt xác thực hai lớp cho thiết bị.

Dù vậy, theo CNN, có ít nhất 3 vụ việc chỉ trong 1 tuần liên quan tới thiết bị của Ring. Trong một trường hợp, ông bố sống tại Nebraska sốc khi nghe thấy có ai đó đang nói chuyện với con gái qua camera lắp trong bếp. Ông ngay lập tức rút thiết bị và gọi cho nhà sản xuất để thông báo.

Đầu tuần này, một phụ nữ Atlanta đang ngủ khi nghe thấy giọng của một người đàn ông vang lên trong phòng ngủ qua camera Ring. Hắn hét lên rằng đã nhìn thấy cô và yêu cầu cô thức dậy. Tối chủ nhật tại Florida, một cặp đôi bị một người quấy rối qua camera Ring, bình luận phân biệt chủng tộc và tiết lộ đã theo dõi họ nhiều ngày.

Ring khẳng định các vụ xâm phạm không phải kết quả của lỗ hổng bảo mật mà hacker có thể truy cập tài khoản gia đình nhờ vào các thông tin đánh cắp được.

Để tránh trở thành nạn nhân, người dùng nên đặt mật khẩu mạnh, độc nhất, đổi mật khẩu mặc định ngay lập tức, tránh dùng cụm từ hay ngày tháng quan trọng như ngày sinh, tên người thân. Các ứng dụng quản lý mật khẩu như 1Password, LastPass sẽ bảo đảm an toàn cho mật khẩu. Cài đặt xác thực hai bước cũng bổ sung thêm lớp bảo mật thứ hai cho tài khoản của bạn.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/cntt/hacker-tan-cong-camera-an-ninh-tu-xung-ong-gia-noel-khuyen-khich-be-gai-8-tuoi-dap-pha-phong-193229.ict