Hà Nội xử lý 78 trường hợp tung tin sai về dịch COVID- 19

VietTimes -- Ngày 13/4, Công an TP Hà Nội thông tin, từ ngày 31/1 đến nay  đã lập biên bản xử lý 78 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch COVID-19 lên mạng xã hội.
Một trường hợp tung tin thất thiệt về COVID-19. Ảnh: CA TP HN ảnh 1
Một trường hợp tung tin thất thiệt về COVID-19. Ảnh: CA TP HN

Qua quá trình nắm thông tin trên không gian mạng và rà soát địa bàn, Công an TP Hà Nội đã phát hiện nhiều tài khoản Facebook, Youtube, Zalo... đăng tải thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Các thông tin này chủ yếu có nội dung sai lệch, thất thiệt, bịa đặt về tình hình diễn biến dịch bệnh ở các địa phương thuộc Hà Nội, cách chữa bệnh COVID-19 không theo chỉ dẫn của Bộ Y tế; hoặc các thông tin sai lệch về các ca bệnh, lệnh cấm họp chợ, phong tỏa thành phố… gây hoang mang dư luận nhân dân.

Căn cứ lời khai, mục đích của từng trường hợp, cơ quan Công an ngoài việc yêu cầu các trường hợp này gỡ các bài viết sai sự thật, viết cam kết không tái phạm, một số cá nhân đã bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 - Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện; hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet có mức xử phạt 20 - 30 triệu đồng đối với tổ chức, 10 - 15 triệu đối với cá nhân.