Hà Nội: Phố đi bộ Hồ Gươm sẽ mở cả tháng, không chỉ cuối tuần?

VietTimes -- UBND TP. Hà Nội yêu cầu nghiên cứu, thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động trong thời gian 1 tháng đối với toàn bộ không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm để phân tích, đánh giá từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô.
Phố đi bộ Hồ Gươm là một trong những điểm vui chơi thu hút người dân và cả khách du lịch.
Phố đi bộ Hồ Gươm là một trong những điểm vui chơi thu hút người dân và cả khách du lịch.

Đó là một trong những nội dung quan trọng tại thông báo số 1137/TB-UBND của UBND TP. Hà Nội, nhằm phân công nhiệm vụ, đánh giá 3 năm tổ chức triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. 

Ngoài việc đánh giá đây là một điểm đến, điểm nhấn của Hà Nội, một không gian đẹp gắn với các di tích văn hóa lịch sử, UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu quận Hoàn Kiếm khẩn trương làm rõ, có phương án khắc phục tình trạng: bán hàng rong, dắt động vật như chó, mèo vào trong khu vực đi bộ; quản lý hoạt động trò chơi cho các cháu chưa chặt chẽ.

Cùng với đó là khắc phục một số hành vi xấu đã kéo dài nhiều năm như: chèo kéo khách du lịch; câu cá trộm; chưa có hàng rào tự động bảo vệ tại các đường vào khu vực đi bộ; phân luồng giao thông trên phố Hai Bà Trưng và một số tuyến phố chưa tốt; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc duy trì cây hoa, cây cảnh; bố trí các điểm trông giữ xe cho du khách và nhân dân chưa hợp lý.

Quận Hoàn Kiếm cũng được giao xây dựng quy chế quản lý, hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Trước mắt là tại các phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên. Việc này nhằm để giảm áp lực đông người, phù hợp với thực tiễn và kết hợp 2 khu vực không gian đi bộ thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng.

UBND TP. cũng giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì tiếp nhận, cấp phép tất cả các sự kiện xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Theo đó, trước ngày 30/10 hàng năm, cần công bố toàn bộ các sự kiện diễn ra xung quanh khu vực hồ (các sự kiện diễn ra trong tuần của năm, địa điểm thực hiện,...).

Sở Giao thông vận tải được giao chủ trì, phối hợp với Công an TP. Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm khảo sát giao thông khu vực không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để có phương án tổ chức giao thông phù hợp trong khu vực, đăc biệt trên phố Hai Bà Trưng, khu vực trước cửa Ngân hàng Nhà nước; bố trí các điểm trông giữ xe, tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông.