Hà Nội: Loa phường sẽ dần được thay thế bằng trang web

VietTimes -- Thành phố Hà Nội đang dự định thí điểm hình thức thông tin mới qua Internet tại một số phường trên địa bàn. Tiếng loa truyền thanh đặt ở những nơi công cộng sẽ dần được thay thế bằng trang web của chính quyền. Tuy nhiên với các xã ở ngoại thành, tiếng loa vẫn rất cần bên cạnh hình thức thông tin mới.

Hệ thống loa truyền thanh phường nay không còn phù hợp trong thời đại CNTT và Internet. Ảnh: Dân Trí

Hệ thống loa truyền thanh phường nay không còn phù hợp trong thời đại CNTT và Internet. Ảnh: Dân Trí

Với mỗi người dân thành phố, tiếng loa phường đã thành quen thuộc với họ nhưng có lẽ trong thời đại CNTT thì nó không còn phù hợp. Chính vì vậy, thủ đô Hà Nội đang có chính sách sắp xếp lại hệ thống thông tin cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Trước mắt, Sở TT-TT được giao chủ trì, phối hợp UBND các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy đôn đốc các doanh nghiệp cung cấp thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường, khẩn trương lắp đặt, vận hành thiết bị; theo dõi, ghi nhận ý kiến phản hồi của người dân để báo cáo UBND TP. Hà Nội kết quả thí điểm và đề xuất phương án triển khai nhân rộng.

Như vậy, có thể hiểu là CNTT và Internet sẽ được dùng để thí điểm với một số phường để đưa thông tin đến với người dân. Theo đó, mọi thông tin sẽ đến với họ thông qua trang web của phường và mọi người còn có thể gửi ý kiến đóng góp qua email, làm các thủ tục trực tuyến…

Tự hào là phường đầu tiên của Hà Nội đã xây dựng trang web, ông Phạm Văn Hiện – nguyên Chủ tịch UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân) cho biết, hình thức thông tin này có hiệu quả tuyên truyền cao hơn loa phường bởi người dân có thể xem thông tin mọi nơi, mọi lúc. Thêm nữa là chính quyền phường còn có thể đưa lên trang web những hình ảnh đẹp và chương đẹp trên địa bàn của mình để nhân dân được biết và giữ gìn cảnh quan, trật tự tốt hơn. Không chỉ có vậy, bản thân các lãnh đạo của phường cũng vì thế mà gần dân hơn vì được rất nhiều người dân trên địa bàn thường xuyên trao đổi tình hình qua thư điện tử.

Có thể nói, với không gian đô thị thì hình thức thông tin này hiệu quả hơn hệ thống truyền thanh. Và vấn đề là các nhân viên của đài truyền thanh phường phải từng bước chuyển sang hình thức làm việc mới. Còn với người dân, mong muốn lớn nhất của họ là làm sao web phường phải xem được trên điện thoại thông minh và đây còn là việc có phần khó bởi công nghệ này có phần hơi đắt tiền hơn. Riêng với các xã nông thôn, việc cung cấp thông tin đến người dân vẫn cần duy trì qua hệ thống loa truyền thanh bên cạnh việc ứng dụng CNTT và Internet vì người dân mỗi khi ra đồng vẫn cần được nghe thông tin qua hệ thống loa.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.