Hà Nội lập Vườn ươm doanh nghiệp CNTT khởi nghiệp

VietTimes -- Đề án “Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội” đặt mục tiêu cụ thể là một chu kỳ ươm tạo (3 năm) tiếp nhận tối thiểu 12 doanh nghiệp khởi nghiệp, kết quả ươm tạo đạt 70% doanh nghiệp có khả năng tồn tại và thành công tốt nghiệp vườn ươm.

Vườn ươm doanh nghiệp CNTT dự kiến được chính thức khai trương vào ngày 1/1/2017 tới (ảnh minh họa)
Vườn ươm doanh nghiệp CNTT dự kiến được chính thức khai trương vào ngày 1/1/2017 tới (ảnh minh họa)

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký quyết định phê duyệt Đề án “Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội”.

Đề án mới được UBND TP. Hà Nội phê duyệt hướng tới mục tiêu xây dựng Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội với đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại và hội tụ các chuyên gia giỏi, đủ khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT Hà Nội  khởi nghiệp, ươm tạo những ý tưởng đổi mới sáng tạo ban đầu trở thành những sản phẩm; tạo liên kết chặt chẽ giữa nghiên cứu KHCN và thị trường; giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua khó khăn ban đầu, giảm thiểu rủi ro và chi phí; hỗ trợ và thúc đẩy việc thương mại hóa và ứng dụng sản phẩm vào cuộc sống, tạo ra doanh thu và lợi nhuận.

Đề án “Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội” đặt mục tiêu cụ thể là một chu kỳ ươm tạo (3 năm) tiếp nhận tối thiểu 12 doanh nghiệp khởi nghiệp, kết quả ươm tạo đạt 70% doanh nghiệp có khả năng tồn tại và thành công tốt nghiệp vườn ươm, trong đó có 5 doanh nghiệp gọi được vốn đầu tư lần đầu và hỗ trợ thương mại hóa tối thiểu 2 ý tưởng kinh doanh.

Đồng thời, tổ chức đào tạo tối thiểu 10 môn học/khóa học/năm, trang bị các kỹ năng cơ bản cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, cung cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, các dịch vụ tư vấn thiết yếu nhằm phát triển các ý tưởng sáng tạo, nâng cao năng lực, sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường, vốn đầu tư, kỹ thuật, công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong vườn ươm; kết nối được ít nhất 15 đối tác (trong 3 năm) là các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức tài chính, tổ chức KHCN và doanh nghiệp; kết nối với các doanh nghiệp CNTT, các chuyên gia giỏi, các doanh nhân thành công để cùng hỗ trợ thúc đẩy hoạt động vườn ươm có hiệu quả.

Dự kiến được chính thức khai trương vào ngày 1/1/2017, Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội (HBI-IT) là đơn vị thuộc Trung tâm Giao dịch CNTT-TT, do Trung tâm này trực tiếp quản lý, điều hành và được đặt tại Tòa nhà Trung tâm Giao dịch CNTT-TT thuộc Sở TT&TT Hà Nội.

Đối tượng được ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội là cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, ý tưởng công nghệ mới, sáng tạo đổi mới thuộc lĩnh vực CNTT. Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Đáng chú ý, về cơ chế chính sách, Đề án nêu rõ, Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội được hưởng các cơ chế, chính sách của Thành phố cho việc nuôi dưỡng, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển. 

Cụ thể, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Vườn ươm sẽ được hỗ trợ hoạt động truyền thông, kết nối thông tin giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô Hà Nội; hỗ trợ về vốn, các thủ tục pháp lý cho khởi nghiệp; được nằm trong các chương trình hợp tác trong nước và quốc tế trong hỗ trợ khởi nghiệp của Thành phố; được ưu tiên tiếp cận các nguồn vốn từ quỹ đầu tư phát triển, quỹ phát triển khoa học và công nghệ của Thành phố.

 Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp còn được ưu đãi về chính sách giá thuê mặt bằng và các dịch vụ khác như: Thành phố miễn chi phí sử dụng mặt bằng đối với Vườn ươm; hỗ trợ sử dụng không gian làm việc tại Vườn ươm; doanh nghiệp chỉ phải trả các khoản chi phí khi sử dụng dịch vụ khác của Vườn ươm như thông tin liên lạc, nước sinh hoạt, văn phòng phẩm, in ấn, sao chụp tài liệu, các dịch vụ hỗ trợ kế toán, kê khai thuế, sửa chữa thiết bị…

Cũng theo Đề án, kế hoạch triển khai Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội được chia thành 3 giai đoạn gồm: giai đoạn 1 trong quý IV/2016, chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện cho hoạt động của Vườn ươm; giai đoạn 2, từ 2017 - 2019; và giai đoạn 3 từ năm 2020. Trên cơ sở kết quả thực hiện giai đoạn 2, Vườn ươm sẽ được đánh giá và chuyển sang mô hình hoạt động mới. Thành phố tiếp tục hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo quy định hiện hành.