Sau 3 tháng nghỉ học vì dịch COVID-19:

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại?

VietTimes -- Sáng nay (4/5), học sinh các trường THCS, THPT tại Hà Nội đã bắt đầu đi học trở lại sau 3 tháng nghỉ học kéo dài vì dịch COVID-19.

Học sinh đến lớp đầy đủ sau thời gian nghỉ dịch kéo dài. Ảnh: Minh Thúy

Học sinh đến lớp đầy đủ sau thời gian nghỉ dịch kéo dài. Ảnh: Minh Thúy

Tại Trường THCS Dịch Vọng, cô Lê Thị Thúy Nga – Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng - cho biết: Sau thời gian cách ly vì dịch COVID-19, vệ sinh trường học chưa được đảm bảo nên nhà trường đã cử lao công đến dọn dẹp vệ sinh, đồng thời, họp Ban lãnh đạo, tổ chuyên môn để triển khai biện pháp phòng dịch, giãn cách học sinh theo đúng quy định.

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 1

 Cô Lê Thị Thúy Nga – Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng. Ảnh: Minh Thúy 

Nhà trường đã quyết định tổ chức cho mỗi một nhóm lớp đến trường 3 buổi, mỗi buổi là 4 tiết, ưu tiên giảng dạy 4 môn: Toán, Ngữ Văn, Anh, Thể dục. Các môn học còn lại sẽ luân phiên giảng dạy để học sinh có thời gian ôn tập, kiểm tra định kỳ. Hiện, khối 6, khối 9 học buổi sáng còn khối 8, khối 9 học buổi chiều.

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 2

Học sinh được đo thân nhiệt trước khi đến lớp. Ảnh: Minh Thúy 

Thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh đến lớp, cô Thúy Nga cho hay: Vào 2 ngày cuối tuần nhà trường đã tiến hành phun khử khuẩn, các giáo viên đã tham gia tổng vệ sinh toàn bộ sân trường. Nhà trường cũng đã chuẩn bị thuốc men đầy đủ, phòng cách ly, mỗi 1 cửa lớp đều có nước rửa tay khô, ở phòng vệ sinh có hướng dẫn rửa tay, nước rửa tay đầy đủ.

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 3

Cán bộ nhà trường rửa tay sát khuẩn cho học sinh trước khi vào lớp. Ảnh: Minh Thúy 

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 4

Nhà vệ sinh tại Trường THCS Dịch Vọng có hướng dẫn rửa tay và trang bị nước rửa tay đầy đủ. Ảnh: Minh Thúy 

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 5

Phòng cách ly tại Trường THCS Dịch Vọng. Ảnh: Minh Thúy 

Trong ngày đầu tiên đi học, em Phương Linh – học sinh lớp 9 Trường THCS Dịch Vọng - cho biết: “Sau 3 tháng nghỉ học vì dịch COVID-19, hôm nay em cảm thấy rất vui khi được gặp lại các bạn. Trước khi đến trường, nhà trường đã trang bị kiến thức về phòng, chống dịch cho em thông qua tin nhắn ở nhóm Zalo của lớp.”

Em Linh cho hay: “Khi đến lớp, em phải rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, đứng cách nhau 1m khi giao tiếp cũng như ở trong lớp học.”

Cùng tâm trạng với em Linh, em Nguyễn Trọng Khánh – học sinh lớp 6A1 Trường THCS Dịch Vọng - cảm thấy rất hào hứng khi đến trường. “Khi nghỉ học ở nhà em thấy khá buồn, trước khi đến lớp em đã chuẩn bị bài vở đầy đủ, các thầy cô cũng đã hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang đầy đủ.” – Em Khánh nói.

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 6

Học sinh chào cờ trong ngày đầu tiên đi học. Ảnh: Minh Thúy 

Chị Lê Minh Phương – Phụ huynh học sinh lớp 6 tại Trường THCS Dịch Vọng – khẳng định: “Tôi không lo lắng khi đưa con đến trường vì giữa nhà trường và gia đình đã có sự phối hợp chặt chẽ. Ban Giám hiệu nhà trường đã phổ biến việc phòng dịch đến từng học sinh, phụ huynh cũng có ý thức khi đưa con đến trường phải trang bị cho con nước rửa tay, khi gặp nhau phải đứng cách xa nhau 1,5m. Qua Zalo, tin nhắn sms, nhà trường đã thông báo, hướng dẫn phụ huynh và học sinh chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch.”

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 7

Phụ huynh đưa học sinh đến trường. Ảnh: Minh Thúy 

Khi học trực tuyến ở nhà, chị Phương chia sẻ: "Sáng cháu học trực tuyến ở nhà chiều cháu học trực tuyến qua phần mềm zoom. Tôi cảm thấy nhà trường rất cẩn thận, chu đáo để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho học sinh đến trường."

Cùng ý kiến với chị Phương, Chị T. – Phụ huynh học sinh có con theo học lớp 9 tại Trường THCS Dịch Vọng cho hay: "Khi đưa con đến trường, tôi thấy khá bình thường vì nhà trường đã phổ biến hết cho học sinh về việc phòng dịch khi đến lớp. Tôi thấy tình hình dịch bệnh cũng đỡ, các con đều đeo khẩu trang khi đến trường nên không cảm thấy lo lắng. Trước buổi học đầu tiên, các thầy cô tại trường cũng đã phổ biến cho các bậc phụ huynh việc phòng dịch thông qua họp trực tuyến bằng phần mềm zoom"

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 8

Học sinh tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19 trong lớp học. Ảnh: Minh Thúy 

Theo ghi nhận của PV, từ sớm tại Trường THCS Lê Quý Đôn đã có rất đông học sinh đến trường trong ngày đầu tiên đi học trở lại.

Em Hà Vy - Học sinh lớp 9G Trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ: “Em cảm thấy vui nhưng khá lo lắng và hồi hộp khi đến trường. Các thầy cô đã phổ biến các biện pháp phòng dịch đầy đủ như: kiểm tra thân nhiệt 2 lần vào buổi sáng trước khi đến lớp và sau tiết học cuối cùng; vệ sinh tay sạch sẽ, lau dọn lớp học,… để phòng dịch COVID-19”.

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 9

Trường THCS Lê Quý Đôn. Ảnh: Minh Thúy 

Trao đổi với PV VietTimes, anh Mai Văn Trường - Phụ huynh học sinh lớp 8 Trường THCS Lê Quý Đôn không cảm thấy lo lắng khi đưa con đến trường: “Thực ra trong thời gian vừa rồi Việt Nam đã khống chế dịch COVID-19 tương đối tốt nên tôi không lo lắng lắm khi đưa cháu đến trường. Qua nhóm zalo, tin nhắn điện thoại, nhà trường cũng đã nhắn cho phụ huynh cách phòng dịch COVID-19 như rửa tay, đeo khẩu trang, mang bình nước uống cá nhân, nước sát khuẩn,…”

Tại Trường THPT Phan Đình Giót, Thanh Xuân, Hà Nội, dọc hành lang các lớp học đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn. Trường đã bố trí 78 lavabo rửa tay cùng các khu vực giặt khăn lau bảng riêng. Mỗi lớp học đều chia đôi học sinh, học theo ca để đảm bảo an toàn. Khu vực nhà vệ sinh được đảm bảo sạch sẽ.

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 10

Cán bộ Trường THPT Phan Đình Giót đo thân nhiệt cho học sinh. Ảnh: Minh Nhân 

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 11

Học sinh vệ sinh tay bằng máy rửa tay cảm biến. Ảnh: Minh Nhân 

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 12

Học sinh được đo thân nhiệt đầy đủ ngay từ cổng trường. Ảnh: Minh Nhân 

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 13

Học sinh tuân thủ quy định rửa tay. Ảnh: Minh Nhân 

Tại Trường THCS Nghĩa Tân, cô Nguyễn Mỹ Hảo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khi có thông tin học sinh đi học trở lại, nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy học, quy trình đón học sinh khi đến lớp. Hiện nhà trường đã chia khối 8, 9 học buổi sáng còn khối 6,7 học buổi chiều. Nhà trường cũng đã chia học sinh thành 2 nhóm: 1 nhóm học thứ 2,4,6 và 1 nhóm học thứ 3,5,7. Ở 3 cổng, nhà trường đều bố trí ít nhất 3 cán bộ do thân nhiệt cho học sinh và rửa tay sát khuẩn để lên lớp. Ở lớp học, giáo viên chủ nhiệm đã chia chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 m giữa các học sinh. Tuần này, nhà trường sẽ triển khai cho học sinh ôn tập lại các kiến thức đã học online ở nhà để củng cố lại kiến thức cho các em.

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh nói gì trong ngày đầu tiên đi học trở lại? ảnh 14

Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: Hiếu Nguyễn 

Em Lưu Chí Anh – Học sinh Trường THCS Nghĩa Tân – tâm sự: “Ngày đầu tiên đi học em cảm thấy hào hứng khi sắp được gặp lại các bạn và thầy cô. Khi đến trường, em đã được trang bị các biện pháp phòng dịch như: đứng cách xa các bạn, uống bình nước riêng, rửa tay sát khuẩn, tránh giao tiếp quá gần,… thầy cô cũng đã hướng dẫn đầy đủ các biện pháp phòng dịch cho em trước khi đến lớp”.