Hà Nội: Công bố kết quả điều tra vụ 3 chị em ruột tử vong trong vòng 7 tháng

VietTimes – Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội vừa thông báo kết quả điều tra 3 vụ chị em ruột tử vong trong cùng một gia đình tại thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Vi khuẩn gây bệnh Whitmore tồn tại trong đất, dễ lây nhiễm vào cơ thể thông qua các vết xước, tổn thương da.
Vi khuẩn gây bệnh Whitmore tồn tại trong đất, dễ lây nhiễm vào cơ thể thông qua các vết xước, tổn thương da.

Kết quả điều tra cho thấy, các cháu đều có biểu hiện sốt cao, diễn tiến tử vong nhanh. Trong đó, có hai bé được khẳng định mắc bệnh Whitmore.

Trường hợp tử vong đầu tiên là bé gái 7 tuổi, có biểu hiện sốt vào ngày 6/4, ngoài ra không có biểu hiện gì khác, gia đình tự mua thuốc điều trị. Hai ngày sau trẻ được đưa đến khám tại Bệnh viện Đa Khoa Sóc Sơn, sau đó chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Bé tử vong vào ngày 9/4.

Trường hợp thứ hai là bé trai 5 tuổi. Ngày 27/10, bé sốt 38,5 độ C, kèm theo đau bụng, ở nhà không điều trị gì. Ngày 28/10, gia đình đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Tối ngày 31/10, cháu tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết.

Trường hợp thứ ba là bé trai 1 tuổi, phát bệnh từ ngày 11/11 với biểu hiện sốt, sốt cao liên tục 39-40 độ C. Ngay lập tức gia đình đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Qua thăm khám, trẻ tỉnh, tự thở, thở nhanh, không có dấu hiệu thần kinh khu trú, bụng mềm, gan lách không to, không ban trên da, vết xước đầu ngón giữa tay phải cách 2 ngày, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị nhiễm khuẩn huyết.

Đến ngày 15/11 bé có biểu hiện đe dọa sốc nhiễm độc, phải thở máy. Tình trạng bệnh ngày càng diễn biến xấu, phải cấp cứu và lọc máu liên tục. Tuy nhiên, bé đã tử vong vào ngày 16/11. Nguyên nhân tử vong do suy tuần hoàn.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, trong 3 ca tử vong trên thì hai trường hợp sau được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore.

Như VietTimes đã đưa tin, trước đó, ông Trần Văn C. (32 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội) có 3 người con lần lượt là Trần Quỳnh T. (sinh năm 2012), Trần Công V. (sinh năm 2014) và Trần Quang H. (sinh năm 2018). Bé T. mất hồi tháng 4/2019 do bị nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột.

Đáng chú ý, bé V. tử vong do mắc bệnh Whitmore nhưng gia đình không biết nên đã cho bé ở nhà 1 ngày trong tình trạng sốt 38,5 độ C, đau bụng. Chỉ tới khi thấy con trai không hạ sốt được, gia đình mới đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương khám và điều trị, song, 2 ngày sau đó, bé V. đã tử vong tại viện vào ngày 31/10.

Sau đó, bé H. cũng nhập viện vì mắc căn bệnh Whitmore và không qua khỏi, tử vong ngày 16/11.