Hà Nội: Ai bảo kê cho xe khách chạy phá lộ trình?

Dù đã bị thu hồi phù hiệu nhưng nhà xe Khai Nguyên vẫn ngang nhiên cho xe khách chạy sai luồng tuyến, vô tư dừng đỗ đón trả khách, thách thức các cơ quan chức năng.
Xe của nhà xe Khai Nguyên đỗ giữa đường Phạm Hùng bắt khách (chụp ngày 22/8).
Xe của nhà xe Khai Nguyên đỗ giữa đường Phạm Hùng bắt khách (chụp ngày 22/8).

Bài viết “Hà Nội nở rộ xe khách chạy phá lộ trình” phản ánh một số tuyến xe khách chạy sai lộ trình, dừng đỗ bắt khách gây mất trật tự ATGT, trong đó có xe của nhà xe Khai Nguyên chạy tuyến Thái Bình - Hà Nội và ngược lại.

Sau khi nhận được thông tin và hình ảnh PV cung cấp, Sở GTVT Hà Nội đã quyết định thu hồi phù hiệu “Xe chạy tuyến cố định” thời hạn một tháng đối với hai xe khách của nhà xe Khai Nguyên có BKS 29B-038.06 và 29B-037.51.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, đến nay, hai chiếc xe này và nhiều xe khác của nhà xe Khai Nguyên vẫn hoạt động bình thường mà không hề bị xử lý.

Vẫn ngang nhiên hoạt động

Khoảng 5h sáng 22/8, tại khu vực cổng ra Bến xe Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, ô tô khách BKS 29B-037.51 của nhà xe Khai Nguyên (đã bị thu hồi phù hiệu) đỗ ngay phía ngoài cổng.

Ngoài lái, phụ xe, có thêm hai đến ba "cò” xe túa ra mọi hướng, chèo kéo khách.

Sau nửa giờ dừng đỗ tại đây, xe BKS 29B-037.51 đã bắt được gần kín khách, sau đó di chuyển ra đầu đường Phạm Hùng (cổng trước Bến xe Mỹ Đình).

Thế chỗ chiếc xe này ở cổng sau bến Mỹ Đình là một xe khác của nhà xe Khai Nguyên, BKS 29B-068.94.

Dừng bắt khách khoảng 20 phút, xe này cũng di chuyển ra phía đường Phạm Hùng, sau đó lại thêm một chiếc khác thế chỗ, là xe có BKS 29B-038.06 (chiếc xe đã bị thu hồi phù hiệu).

Ngay sau khi bài báo “Hà Nội: Nở rộ xe khách chạy phá lộ trình” được đăng tải, ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Công ty TNHH DL &VT Khai Nguyên đã chủ động liên hệ với PV để phản hồi một số thông tin liên quan đến bài báo.

Tại buổi làm việc với PV, ông Cường thừa nhận, trong công tác quản lý của công ty vẫn còn những thiếu sót, đồng thời khẳng định những thông tin phản ánh trong bài báo là khách quan, đúng sự thật.

Ông Cường khẳng định, đã phổ biến và quán triệt các tài xế, phụ xe trong công ty, nếu cố tình chạy sai luồng tuyến, ảnh hưởng đến uy tín chung và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên, với những gì mà PV ghi nhận được, xe khách của nhà xe này còn hoạt động rầm rộ hơn trước.

Theo những hình ảnh mà PV ghi lại được, trên quãng đường từ cổng trước bến xe Mỹ Đình ra đến ngã tư Phạm Hùng - Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long (đoạn gần siêu thị BigC), các xe của nhà xe Khai Nguyên nhiều lần dừng đỗ dọc đường để bắt khách nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng.

Xem xét cắt lốt, thu hồi giấy phép

Dù xe khách của nhà xe Khai Nguyên ngang nhiên hoạt động như vậy nhưng không hiểu sao, khi trả lời PV, Thiếu tá Đinh Văn Thanh, Trưởng Công an phường Mỹ Đình 2 lại một mực khẳng định: “Không có chuyện nhà xe Khai Nguyên hay bất kỳ một xe nào đậu đỗ đón trả khách ở khu vực này. Công an phường vẫn thường xuyên tuần tra kiểm soát quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình. Từ phản ánh của Báo Giao thông, chúng tôi sẽ kiểm tra..”.

Trong khi đó, ông Hoàng Ngọc Đức, Đội trưởng Đội TTGT quận Nam Từ Liêm - đơn vị phụ trách, quản lý khu vực Bến xe Mỹ Đình cho biết, hàng ngày đều có TTGT kiểm tra khu vực được phản ánh.

Tuy nhiên, có thể khi TTGT xuất hiện, các xe khách không có luồng tuyến tại đây không dám hoạt động. “Thời gian tới chúng tôi sẽ có văn bản đề xuất với Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tăng cường lực lượng xuống kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng của nhà xe Khai Nguyên hay bất kỳ nhà xe nào vi phạm”, ông Đức nói.

Đại úy Đặng Thành Trung, Đội phó Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cũng cho biết, hàng ngày Đội CSGT số 6 đều có các tổ chuyên đề kiểm tra xử lý ô tô khách.

Tuy nhiên, CSGT cũng đề nghị cơ quan quản lý chấp thuận tuyến ghi rõ cho xe chạy đường trên cao hay chỉ ở đường dưới để khi CSGT kiểm tra phát hiện xe đi sai lộ trình sẽ xử lý nghiêm. Còn như hiện nay chỉ ghi cho phép chạy tuyến đường Phạm Hùng nên rất khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý.

Chiều ngày 23/8, trao đổi với Báo Giao thông, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đối với các xe của nhà xe Khai Nguyên tái vi phạm, Sở sẽ tiến hành xử lý nghiêm, không chỉ thu hồi phù hiệu một tháng mà sẽ xem xét cắt lốt, thu hồi chấp thuận tuyến không cho hoạt động.

Trường hợp nếu nhà xe Khai Nguyên vẫn tiếp tục tái vi phạm, phòng Vận tải sẽ làm văn bản thu hồi giấy phép kinh doanh của cả doanh nghiệp.

Theo Báo Giao Thông