Hạ bậc lương giám đốc Trung tâm thuộc Bộ Công thương vì đi lễ trong giờ làm việc

VietTimes -- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại Bùi Quang Hưng, người liên quan đến vụ việc bỏ nhiệm sở đi lễ đầu năm trong giờ làm việc, đã bị xử phạt với mức phạt: hạ bậc lương

Ảnh cắt từ clip

Ảnh cắt từ clip

Chiều 23/2, Văn phòng Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã quyết định hình thức kỷ luật đối với ông Bùi Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại về hành vi đi lễ đầu năm trong giờ làm việc. 

Trước đó, trong chương trình thời sự 19h ngày 7/2/2017 của Đài truyền hình Việt Nam có đưa tin cán bộ cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã bỏ việc đi lễ chùa đầu năm bất chấp công điện ngày 2/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Sau đó, ngày 8/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét mức độ vi phạm và khuyến nghị hình thức kỷ luật đối với ông Bùi Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại vì đã lạm dụng giờ làm việc để đi lễ. 

Chiều 20/2, Hội đồng kỷ luật gồm 5 người của Bộ Công Thương đã họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng. 

Hội đồng đã nghe ông Bùi Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu trình bày bản kiểm điểm về việc đi lễ đầu năm trong giờ hành chính và nghe đại diện Cục Xúc tiến thương mại báo cáo kết quả phiên họp toàn thể Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu để kiểm điểm các cán bộ tham gia đi lễ đầu năm. 

Hội đồng đã dành thời gian phân tích khuyết điểm của ông Bùi Quang Hưng với tư cách công chức và với tư cách là người đứng đầu Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu. 

Các ý kiến phát biểu đều nhận định hành vi của ông Bùi Quang Hưng là sự vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động, Luật Cán bộ, công chức và đặc biệt là Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 5/9/2016 cũng như Công điện ngày 2/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ, cần được xử lý nghiêm. 

Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng cũng ghi nhận thái độ nghiêm túc, cầu thị và thành khẩn của ông Bùi Quang Hưng trong kiểm điểm, đặc biệt là không viện cớ nghỉ phép, nghỉ ốm... để biện minh cho hành vi của mình và đã tự nhận hình thức kỷ luật ở mức cao hơn mức cảnh cáo. 

Sau khi cân nhắc các tình tiết, Hội đồng đã bỏ phiếu kín để khuyến nghị hình thức kỷ luật đối với ông Hưng. 

Căn cứ kết quả kiểm phiếu, Hội đồng thống nhất khuyến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương áp dụng hình thức kỷ luật hạ bậc lương đối với ông Bùi Quang Hưng. 

Ngày 22/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định kỷ luật với hình thức hạ bậc lương đối với ông Bùi Quang Hưng. 

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, ngày 20/2, Hội đồng kỷ luật của Cục Xúc tiến thương mại cũng đã họp để xem xét, đề nghị hình thức kỷ luật đối với viên chức và người lao động thuộc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu tham gia đi lễ đầu năm trong giờ hành chính. 

Hội đồng thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với 7 cán bộ cấp Phòng của Trung tâm và khiển trách đối với 2 viên chức, người lao động khác. 

Lãnh đạo Bộ Công Thương nhất trí với đề nghị này và ngày 23/2 đã ủy quyền Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại ký quyết định kỷ luật đối với các cá nhân nêu trên.

Vụ việc được nhắc đến trong chương trình Thời sự 19h ngày 7/2/2017