Grayshift đã hack được chế độ khóa truy cập vào iPhone, một ngày sau khi Apple thông báo về tính năng mới này

VietTimes – Ngày hôm qua (13/6), Apple cho biết đã tích hợp vào iOS 12 tính năng khóa cổng Lightning trên iPhone để ngăn không cho nhà chức trách hoặc hacker có thể truy cập vào dữ liệu trong máy. Nhưng chỉ một ngày sau, hãng Grayshift cho biết đã bẻ khóa được tính năng này.

Tính năng bảo mật mới của iOS 12 đã bị qua mặt? (ảnh: iPhone Life)

Tính năng bảo mật mới của iOS 12 đã bị qua mặt? (ảnh: iPhone Life)

Tính năng mà Apple vừa thêm vào iOS 12 được gọi là USB Restricted Mode. Phần lớn các thiết bị bẻ khóa hiện nay đều cắm vào cổng Lightning để dò mật khẩu của máy. Apple biết điều đó nên đã bổ sung vào iOS 12 tính năng tự động khóa cổng Lightning lại sau 1 giờ máy không sử dụng. “Táo khuyết” từ trước tới nay vẫn trung thành với triết lý rằng dữ liệu người dùng là quan trọng nhất, nếu không được sự cho phép của người dùng thì ngay cả nhà chức trách cũng không có quyền lấy dữ liệu đó.

Nhưng ngay khi Apple tuyên bố về USB Restricted Mode, thì hãng Grayshift, vốn nổi tiếng với thiết bị bẻ khóa GrayKey, tuyên bố rằng họ đã qua mặt một cách dễ dàng.

Tờ Motherboard đã có trong tay email của một chuyên gia điều tra số (forensics expert), người đã có cuộc tiếp xúc với hãng Grayshift. Nội dung email là lời khẳng định về việc Grayshift đã bẻ khóa được tính năng USB Restricted Mode trong iOS 12. Ngoài ra, email cũng cho biết thiết bị GrayKey còn có nhiều khả năng nữa và nó luôn đi trước Apple.

Nếu điều này là thực thì có lẽ Apple sẽ phải tiếp tục nghiên cứu một tính năng mới để ngăn chặn hacker.

Grayshift đã hack được chế độ khóa truy cập vào iPhone, một ngày sau khi Apple thông báo về tính năng mới này ảnh 1

 ảnh minh họa (BGR)

Trong khi hãng Grayshift tự tin về khả năng qua mặt tính năng chống xâm nhập iPhone, thì một hãng khác cũng hoạt động trong lĩnh vực này là Cellebrite lại tỏ ra dè dặt. Phó Chủ tịch nghiên cứu của Cellebrite là Shatar Tal đã đăng tải một tweet nói rằng 10 trong số 12 bức thư gửi cho ông đề cập đến USB Restricted Mode, và công ty của ông đang bắt đầu nghiên cứu tính năng này.

Xem thêm: