Graphen có thể trở thành bộ nhớ lưu trữ cho điện thoại dẻo

VietTimes – Các nhà khoa học của Đại học Exeter cho rằng với tính chất dẫn dẻo, mỏng và dẫn điện tốt, graphen chính là vật liệu tối ưu để sản xuất bộ nhớ lưu trữ cho điện thoại dẻo.
graphen là vật liệu phù hợp để sản xuất bộ nhớ lưu trữ
graphen là vật liệu phù hợp để sản xuất bộ nhớ lưu trữ

Theo Phone Arena, điện thoại dẻo sẽ là xu hướng tiếp theo của ngành công nghiệp di động. Dự kiến mẫu điện thoại dẻo đầu tiên sẽ được lên kệ vào năm 2019. Hiện tại, các kỹ sư vẫn đang nghiên cứu chế tạo các thành phần bên trong điện thoại dẻo. Yêu cầu kỹ thuật của các thành phần này là phải có độ dẻo nhất định để chúng không bị phá hủy khi điện thoại uốn cong.

Trong một bài viết vừa được đăng tải, các nhà khoa học của Đại học Exeter cho rằng vật liệu graphen có thể được sử dụng để sản xuất bộ nhớ lưu trữ cho các mẫu điện thoại dẻo. Vật liệu kết hợp graphen oxide và titanium oxide có thể đọc và ghi dữ liệu trong vòng 5 nano giây. Vật liệu này có độ dài chỉ 50 nanomet và dày 8 nanomet.

Graphene là một kiểu tấm cấu tạo từ các nguyên tử cacbon liên kết với nhau theo kiểu hình lục giác tuần hoàn. Đây là vật liệu mỏng nhất thế giới và cũng bền nhất thế giới, bền hơn thép 100 lần. Graphen là một siêu vật liệu có thể sử dụng được trong nhiều lĩnh vực trong tương lai. 

Graphen là một lớp carbon mỏng. Nó mỏng đến cỡ nào? Đây là hợp chất mỏng nhất ở cấp độ nguyên tử mà con người từng biết đến. Nó cũng là vật liệu nhẹ nhất và hợp chất mạnh nhất. Graphen là một chất dẫn điện rất tốt, vì thế nó phù hợp để sử dụng cho các thiết bị điện tử, trong đó có điện thoại thông minh.  

Có một vấn đề đối với graphen là quá trình chế tạo vật liệu này tương đối phức tạp, chất lượng của graphen vào thời điểm này chưa được như ý. Nhưng một số công ty trong đó có Samsung đã bỏ khá nhiều tiền vào nghiên cứu để giúp graphene trở thành một thành phần chính trong điện thoại thông minh.

Xét cho cùng, vật liệu này dẫn điện hiệu quả hơn silic, và luân chuyển electron ở tốc độ 1.000 km/giây, nhanh hơn silic 30 lần. Samsung đã có một số bằng sáng chế liên quan đến việc sử dụng graphene trong lĩnh vực điện tử. Theo tin tức mới nhất thì mẫu điện thoại dẻo đầu tiên của Samsung sẽ được trình làng vào năm 2019.