Grab khẳng định không chịu trách nhiệm khoản thuế bị truy thu của Uber

VietTimes -- Trao đổi với VietTimes, đại diện Grab lại khẳng định việc Uber sáp nhập vào Grab không có nghĩa Grab phải chịu trách nhiệm về khoản thuế bị truy thu của Uber và Uber sẽ phải tự giải quyết vấn đề liên quan đến nợ thuế tại Việt Nam.
Uber sẽ chính thức rời Việt Nam từ ngày 8/4. VietTimes.
Uber sẽ chính thức rời Việt Nam từ ngày 8/4. VietTimes.

Trước đó, liên quan đến vấn đề truy thu nợ thuế của Uber, Cục Thuế TPHCM đã có văn bản gửi đến Grab đề nghị báo cáo việc sáp nhập, và cơ quan thuế sẽ căn cứ vào thỏa thuận cụ thể về quyền và nghĩa vụ của Grab với Uber trong hợp đồng chuyển nhượng để phương án xử lý. Tuy nhiên, Cục thuế chưa nhận được phản hồi từ Grab.

Còn theo đại diện Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế, theo quy định của pháp luật thuế, nhà đầu tư phải kê khai và nộp thuế sau khi hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng và do Grab mua thị phần của Uber ở Đông Nam Á nên sẽ phải xác định giá trị thị phần ở từng thị trường là bao nhiêu, trên cơ sở đó sẽ tính ra số thuế phải nộp. Dù hoạt động chuyển nhượng diễn ra bên ngoài Việt Nam và Uber cũng không có tư cách pháp nhân ở Việt Nam, nhưng đại diện này nhận định cơ quan thuế sẽ phải thu được thuế của thương vụ này.

Trong khi đó, đại diện Grab Việt Nam nói: "Đây là vấn đề thuộc về trách nhiệm của Uber. Grab không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam - đơn vị phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế", và khẳng định và “mọi thắc mắc liên quan đến nghĩa vụ thuế của Uber, xin vui lòng liên lạc với Amy Kunrojpanya, Giám đốc Chính sách và Truyền thông Uber Châu Á - Thái Bình Dương”.

Được biết, trước đó, Cục Thuế TPHCM ra quyết định truy thu Uber B.V (Hà Lan) gần 66,68 tỉ đồng tiền thuế hồi tháng 9/2017 nhưng đến cuối năm ngoái, Uber B.V mới nộp 13,3 tỉ đồng và sau đó, công ty này hai lần đâm đơn kiện Cục Thuế TPHCM đồng thời chưa nộp nốt hơn 53 tỉ đồng.