Google thừa nhận cân nhắc nhiều phương án để quay lại Trung Quốc

Google thừa nhận đang cân nhắc 'nhiều phướng án' để cung cấp thêm các dịch vụ tại Trung Quốc nhưng từ chối cung cấp chi tiết về kế hoạch đối phó với chính sách kiểm duyệt tại đây.

CEO Google Sundar Pichai

Gần đây, Google nhận nhiều chỉ trích sau khi có tin đồn công ty muốn quay lại thị trường tìm kiếm Trung Quốc và sẽ tuân thủ chính sách kiểm duyệt, theo dõi Internet của nước này. Trong lá thư gửi 6 Thượng nghị sỹ hôm 31/8 nhưng mới được công khai hôm 12/10, CEO Google Sundar Pichai cho biết công ty “đang thận trọng cân nhắc nhiều phương án để làm thế nào cung cấp dịch vụ tại Trung Quốc theo cách phù hợp với sứ mệnh của chúng tôi”.

Hồi tháng 8, Reuters và nhiều tờ báo khác đưa tin Google chuẩn bị ra mắt phiên bản công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc, có khả năng chặn một số website và từ khóa. 8 năm tước, Google đã rút khỏi thị trường vì lo ngại kiểm duyệt.

Thượng nghị sỹ Mark Warner, thành viên trong Ủy ban tình báo, chia sẻ ông “thực sự thất vọng trước câu trả lời của Google” thông qua lá thư. Google nói họ “không rõ” có tiếp tục thực hiện công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc hay không và “đang không trong vị trí có thể trả lời các câu hỏi chi tiết”.

Ông Warner cho rằng lá thư của Google gửi đến Thượng viện không cung cấp được thông tin nào về kế hoạch ra công cụ tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Quốc mà đã được báo chí đưa tin.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/kinh-doanh/google-thua-nhan-can-nhac-nhieu-phuong-an-de-quay-lai-trung-quoc-173695.ict