Google sẽ mất tới 800 triệu người dùng nếu Huawei bỏ rơi Android

Giám đốc điều hành (CEO) Huawei mới đây đã đưa ra cảnh báo nếu để hãng này quay lưng với hệ điều hành Android của Google, thì gã khổng lồ công nghệ Mỹ có nguy cơ mất một số lượng lớn người dùng.

(Nguồn: Getty Images)

Giám đốc điều hành (CEO) Huawei mới đây đã đưa ra cảnh báo nếu để hãng này quay lưng với hệ điều hành Android của Google, thì gã khổng lồ công nghệ Mỹ có nguy cơ mất một số lượng lớn người dùng.

"[Huawei] sẽ luôn ở cùng một dòng quan tâm và nếu chúng tôi không sử dụng hệ thống [Android] của Google, Google sẽ mất 700-800 triệu người dùng trong tương lai," - ông Nhậm Chính Phi, CEO Huawei nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNBC.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt vào "danh sách đen" thương mại đầu tháng 5, cấm công ty có bất kỳ hoạt động giao dịch nào với các công ty Mỹ mà không có sự cho phép của Chính phủ Mỹ. Google đã tuân thủ lệnh cấm vận khi quyết định dừng cung cấp giấy phép cài đặt, cập nhật hệ điều hành Android và các dịch vụ phần mềm độc quyền cho các thiết bị di động sản xuất mới sau ngày sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump có hiệu lực.

Sau đó, được Bộ Thương mại Mỹ bật "đèn xanh," Google đã nới lỏng hoạt động cấp phép cập nhật Android cho Huawei đến ngày 19/8.

Huawei cho biết trước đó họ đang phát triển hệ điều hành di động của riêng mình có tên Hongmeng và đã nộp đăng ký bản quyền nhãn hiệu. Trong cuộc phỏng vấn của mình, CEO Huawei nhấn mạnh rằng Hongmeng sẽ cho phép công ty bảo vệ sự tăng trưởng của mình nếu buộc phải thay thế Android, điều mà Huawei không muốn làm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 29/6, Huawei đã đón nhận một "tin cực vui" khi Tổng thống Mỹ Trump sau cuộc hội đàm kéo dài 80 phút với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản), tuyên bố ông sẽ đảo ngược sắc lệnh hành pháp hiện hành về việc cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết vấn đề của Huawei sẽ chỉ được giải quyết dứt điểm khi kết thúc các cuộc đàm phán.

“Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei,” Tổng thống Trump nói. "Tôi thích các công ty của chúng tôi bán mọi thứ cho người khác, vì vậy tôi đã cho phép điều đó xảy ra."

"Và tôi đã nói là ổn. Chúng tôi sẽ tiếp tục bán những sản phẩm đó. Đây là những sản phẩm do công ty Mỹ sản xuất. Điều này rất phức tạp, có tính khoa học cao. Chúng tôi là người duy nhất có những công nghệ này. Tôi đã đồng ý cho phép họ tiếp tục bán các sản phẩm này."

Bộ Thương mại sẽ họp trong vài ngày tới về việc có nên đưa công ty này ra khỏi danh sách các công ty bị cấm mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ mà phải có sự chấp thuận của chính phủ - ông Trump cho biết./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/google-se-mat-toi-800-trieu-nguoi-dung-neu-huawei-bo-roi-android/579606.vnp