Google ký thỏa thuận bản quyền với sáu tờ báo của Pháp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Google đã ký thỏa thuận bản quyền với 6 tờ báo và tạp chí của Pháp, bao gồm cả tờ nhật báo quốc gia Le Monde và Le Figaro - công ty công nghệ Mỹ thông báo trong một bài đăng trên blog vào hôm 19/11.

Ảnh: PageOne
Ảnh: PageOne

Đây là thông báo được đưa ra sau nhiều nhiều cuộc đàm phán, thương lượng giữa Google, các nhà xuất bản và hãng thông tấn của Pháp về cách áp dụng các quy tắc bản quyền của Liên minh Châu Âu. Các quy tắc này cho phép các nhà xuất bản yêu cầu một khoản phí từ các nền tảng trực tuyến như Google khi hãng cho hiển thị phần trích dẫn tin tức của các nhà xuất bản.

Ban đầu, công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới đã chống lại ý tưởng trả tiền cho các nhà xuất bản khi trích dẫn hoặc đăng tải toàn bộ nội dung của họ vì cho rằng các trang web của các tờ báo, tạp chí vốn đã được hưởng lợi từ lưu lượng truy cập lớn do Google mang lại.

Theo Google, các thỏa thuận với 6 tờ báo Pháp dựa trên các tiêu chí như “đóng góp thông tin về chính trị và các thông tin chung” của nhà xuất bản, số lượng tin tức xuất bản hàng ngày, lưu lượng truy cập internet hàng tháng và việc sử dụng nội dung của các tổ chức tin tức này trên nền tảng của Google.

“Gã khổng lồ” công nghệ cho biết họ cũng đang đàm phán với các tờ báo và tạp chí khác của Pháp với mục tiêu đạt được thỏa thuận khung với các đại diện báo chí của nước này vào cuối năm nay.

Các thỏa thuận với các tờ báo Pháp của Google đều liên quan đến một công cụ hỗ trợ báo chí của Google được gọi là Google News Showcase. Trước đó, hãng cũng đã đạt được thỏa thuận với các tổ chức tin tức hàng đầu của Đức.

Tuyên bố của Google được đưa ra khoảng một tháng sau khi một tòa án yêu cầu công ty Mỹ phải mở cuộc đàm phán với các nhà xuất bản Pháp về việc trả tiền khi sử dụng nội dung của họ.

Theo Reuters