Google đóng cửa dịch vụ rút gọn URL goo.gl: Đây là 5 giải pháp thay thế tốt nhất

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ rút ngắn URL của Google, đã đến lúc bạn cần nghĩ đến việc chuyển sang một dịch vụ khác. Trong bài viết từ Android Authority dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn năm dịch vụ thay thế goo.gl tốt nhất hiện nay.

Hồi cuối tháng Ba năm nay, Google đã thông báo kế hoạch đóng cửa dịch vụ rút rọn URL goo.gl của hãng. Những ai chưa từng sử dụng dịch vụ này trước đây sẽ không thể tạo địa chỉ rút gọn mới bắt đầu từ 13/04/2018, trong khi những người đang dùng goo.gl vẫn có thể tiếp tục sử dụng tất cả các tính năng cho đến 30/03/2019. Gã khổng lồ tìm kiếm sẽ đóng cửa dịch vụ này vào ngày đó, nhưng tất cả các địa chỉ đã được tạo sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Sau đây là năm dịch vụ bạn có thể sử dụng để thay thế goo.gl.

1. Bitly

Bitly là một trong những dịch vụ rút gọn URL phổ biến và mạnh mẽ nhất hiện nay. Bạn chỉ cần dán địa chỉ vào khung rút gọn trên trang chủ của Bitly, nhấn nút Shorten, và bạn sẽ có ngay một địa chỉ không thể ngắn gọn hơn.

Để sử dụng nhiều tính năng hơn, bạn cần tạo một tài khoản miễn phí. Tài khoản này cho phép bạn tùy chỉnh URL rút gọn, theo dõi tỷ lệ nhấp chuột lên nó, và nhiều thứ khác nữa.

Hạn chế của dịch vụ này là bạn chỉ có thể tạo 500 địa chỉ rút gọn có gắn thương hiệu (brand) và 10.000 địa chỉ không gắn thương hiệu trên tháng. Công ty này cũng cung cấp các gói dịch vụ trả phí để bạn có thể thoải mái sử dụng tất cả các tính năng họ cung cấp.

2. Ow.ly

Công cụ rút gọn địa chỉ Ow.ly hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cần tạo một tài khoản Hootsuite để sử dụng nó. Dịch vụ này cho phép bạn rút gọn địa chỉ, theo dõi tương tác, và nhiều hơn thế nữa. Mặc dù vậy, tài khoản miễn phí sẽ không có tất cả các tính năng được cung cấp bởi gói trả phí.

Nó là công cụ phù hợp với những ai muốn xem các báo cáo khác nhau cho các địa chỉ rút gọn đã tạo, đối với những người chỉ muốn rút gọn địa chỉ và không quan tâm đến việc theo dõi lượng tương tác, tốt hơn hết nên sử dụng một trong những dịch vụ không yêu cầu tạo tài khoản.

3. TinyURL

Đây là tiện ích rút gọn URL đơn giản và bạn có thể sử dụng nó hoàn toàn miễn phí – dịch vụ này không cung cấp gói dịch vụ trả phí. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web của TinyURL, dán địa chỉ vào ô rút gọn, và công cụ này sẽ thực hiện phần việc còn lại. Tất cả các địa chỉ đều sẽ bắt đầu với tinyurl.com/, nhưng bạn có thể tùy chỉnh phần rút gọn theo sau nó.

Nhược điểm là dịch vụ này không cung cấp bất kỳ chức năng nào khác bên cạnh tính năng rút ngắn địa chỉ. Điều đó có nghĩa bạn không thể làm những việc như theo dõi tương tác, xem các báo cáo thống kê, hoặc thực hiện bài thử nghiệm A/B (A/B testing).

Tuy nhiên, nó mang đến cho bạn cách nhanh chóng để rút gọn URL của các trang web bạn đang truy cập, không yêu cầu bạn phải copy/patse. Bạn có thể cài đặt TinyURL vào thanh công cụ của trình duyệt và tạo địa chỉ rút gọn của trang web bạn đang truy cập bằng cách nhấp chuột lên nó.

4. Ouo.io

Công cụ này không giống với những công cụ khác được đề cập trong bài viết này. Nó cho phép bạn rút gọn URL và kiếm tiền với chúng thông qua quảng cáo – những ai nhấp chuột lên địa chỉ đã được rút gọn sẽ phải xem quảng cáo trước khi được chuyển đến website đích.

Bạn có thể kiếm bao nhiêu tiền? Theo công ty này, bạn sẽ kiếm được 4.1 USD (tương đương khoảng 93.000 VNĐ) cho mỗi 1.000 lượt xem nếu bạn đến từ Mỹ. Nếu bạn sống ở những nơi khác, bạn có thể xem tỷ lệ thanh toán tại đây. Nhưng dĩ nhiên, việc xem quảng cáo trước khi được chuyển đến trang web đích là điều phiền toái dành cho người dùng, do vậy công cụ này không dành cho tất cả mọi người.

5. Is.gd

Giải pháp thay thế goo.gl của Google cuối cùng có tên Is.gd và nó cực kỳ đơn giản. Nó cho phép bạn nhanh chóng rút ngắn một địa chỉ trên trang chủ không cần đăng ký tài khoản. Nó cũng cho phép bạn tùy chỉnh địa chỉ rút gọn, mặc dù vậy mọi địa chỉ đều sẽ bắt đầu với is.gd (ví dụ: is.gd/vnreview).

Ưu điểm lớn nhất của nó là mặc dù bạn không cần tạo tài khoản, bạn vẫn có thể xem báo cáo cơ bản. Báo cáo này cho bạn biết có bao nhiêu người đã nhấp lên địa chỉ rút gọn của bạn. Để xem báo cáo, tất cả những gì bạn phải làm là thêm dấu gạch nối vào cuối đường dẫn (ví dụ: is.gd/vnreview-) và nhấn nút I want to see statistics for this URL.

Trên đây là top 5 dịch vụ thay thế công cụ rút gọn URL của Google. Tuy vậy, bạn vẫn có nhiều rất nhiều tùy chọn rất tốt khác ngoài kia để lựa chọn. Nếu bạn nghĩ chúng tôi đã bỏ lỡ dịch vụ phổ biến nào đó, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2471837/google-dong-cua-dich-vu-rut-gon-url-goo-gl-day-la-5-giai-phap-thay-the-tot-nhat