Android P: Những điều bạn cần biết về hệ điều hành mới nhất

VietTimes -- Nhiều tính năng và cải tiến quan trọng sẽ có mặt trên phiên bản Android 9 hay còn gọi là Android P vừa được tiết lộ. Bạn đã sẵn sàng thưởng thức cho hương vị tiếp theo của Android chưa?

1.  Định vị trong nhà

Android P: Những điều bạn cần biết về hệ điều hành mới nhất ảnh 1

Google Maps là ứng dụng điều hướng được yêu thích nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nhưng đến nay nó chỉ hoạt động để lái xe hoặc đi bộ ở bên ngoài đường. Tuy nhiên, điều đó đang thay đổi. Android đang hướng mục tiêu đến các địa điểm lớn trong nhà như trung tâm mua sắm.  Các tính năng mới về cơ bản bao gồm hỗ trợ Wi-Fi Round Trip Time (hay RTT). Nó sẽ đo khoảng cách giữa chiếc điện thoại với điểm truy cập Wi-Fi mà không cần kết nối đến chúng. Một khi chiếc điện thoại biết được khoảng cách giữa ba hay nhiều điểm truy cập, Google sẽ cho bạn biết chính xác vị trí của bạn, sai số vào khoảng 1-2 mét. Điều này sẽ giúp các ứng dụng liên quan đến bản đồ hoạt động tốt hơn trong nhà.  

2.  Thông báo cải tiến

Android P: Những điều bạn cần biết về hệ điều hành mới nhất ảnh 2

Một trong những thay đổi lớn nhất ảnh hưởng đến hầu hết người dùng sẽ ở dạng thông báo được cải tiến. Như hình chụp ảnh hình ở dưới chúng ta thấy, ứng dụng nhắn tin có thể kèm với nhiều dòng tin nhắn trong cuộc hội thoại cùng với hệ thống trả lời thông minh của Google trong khu vực thông báo, giúp cho người dùng có thể trả lời nhanh hơn và vẫn theo dõi được toàn bộ cuộc hội thoại. Tất cả đều xuất phát từ phong cách thông báo "MessagingStyle" mới của Google. Cách làm này giống như cách mà iOS đã thực hiện với thông báo iMessage.

3.  Hỗ trợ Notch 

Android P: Những điều bạn cần biết về hệ điều hành mới nhất ảnh 3

Tính năng có thể sẽ làm dấy lên nhiều tranh luận nhất có lẽ là hỗ trợ "tai thỏ - notch" (Google gọi đây là "hỗ trợ cắt gọt màn hình"). Nhiều sản phẩm tại MWC 2018 đã chứng minh rằng màn hình tai thỏ sẽ là xu hướng của điện thoại trong năm nay. Và Google rất nhanh bắt kịp xu hướng khi trang bị cho Android 9 khả năng hỗ trợ các dòng smartphone được trang bị màn hình kiểu mới. Nó sẽ giúp các ứng dụng sẽ tương tác với nhau nhiều hơn thông qua phần hỗ trợ cắt màn hình và nội dung toàn màn hình sẽ không được cắt bỏ.

4.  Tuổi thọ pin

Như mong đợi, Google đang làm việc để làm cho Android P hiệu quả hơn. Để làm như vậy, hãng sử dụng đến các ứng dụng kiểm soát hiệu suất năng lượng như Doze, Standby và Background Limits. Tuy nhiên, để kiểm tra chính xác điều này chúng ta cần phải đợi sự xuất hiện chính thức của Android P.

5.  Bảo mật tốt hơn

Android P: Những điều bạn cần biết về hệ điều hành mới nhất ảnh 4

Vấn đề bảo mật và bảo vệ tính riêng tư trong nền tảng của Android P khá tốt. Android P ngăn chặn quyền truy cập micro, camera và cảm biến từ các ứng dụng chạy nền. Cụ thể, mô-đun SELinux sẽ ngăn chặn các "UID và ứng dụng không hoạt động" truy cập phần cứng của thiết bị (micro, camera...) sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc tạo thêm 1 lớp bảo vệ người dùng tránh khỏi những kẻ xấu muốn thu thập thông tin thông qua thiết bị.

Các ứng dụng cá nhân sẽ có quyền truy cập tốt hơn vào hệ thống vân tay trong Android P, bao gồm UI tốt hơn trên các ứng dụng để người dùng biết rằng xác thực dấu vân tay đến từ cùng một nguồn đáng tin cậy.

6.  Hỗ trợ đa máy ảnh

Android P: Những điều bạn cần biết về hệ điều hành mới nhất ảnh 5

Một số điện thoại Android đang trang bị nhiều camera ở cả mặt trước hoặc mặt sau, nhưng số lượng thiết bị làm được điều này lại không nhiều. Google đang thêm một API cho các nhà phát triển để khám phá một thế giới có nhiều camera được sử dụng cùng một lúc. API đa camera cho phép ứng dụng Android có thể yêu cầu dữ liệu từ nhiều cảm biến camera cùng một lúc. Nếu điện thoại có 2 camera ở phía sau, Android P sẽ cung cấp một phương thức để cho các ứng dụng có thể kiểm soát chúng dễ dàng hơn. Ngoài ra, Google đang bổ sung hỗ trợ cho các ứng dụng sử dụng tính năng ổn định hình ảnh và đèn flash dựa trên hiển thị giống như ứng dụng camera chính trên điện thoại của bạn. Do đó, các ứng dụng camera của bên thứ ba sẽ càng trở nên tốt hơn.

7.  Cảnh báo ghi âm trái phép cuộc gọi

Thiết bị chạy Android P sẽ phát âm cảnh báo khi một cuộc gọi được ghi lại bởi người bên đầu dây kia. Nó có thể phát hiện ra tên của ứng dụng ghi âm cuộc gọi và chèn một giai điệu 1.400Hz sẽ cách mỗi 15 giây để thông báo cho người dùng biết cuộc gọi đang được ghi lại. Điều này sẽ giúp người dùng tránh bị ghi lại cuộc gọi một cách bất hợp pháp, mà chỉ có thể thực hiện khi có sự đồng ý từ cả 2 bên.

8.  Trợ lý của Google

Android P: Những điều bạn cần biết về hệ điều hành mới nhất ảnh 6

Google Assistant là một phần quan trọng của hệ điều hành Android. Do đó, Google cũng hỗ trợ "làm rõ" khi sử dụng điều khiển giọng nói, giúp cho Google Assistant có thể thực hiện chính xác điều người dùng muốn thông qua giọng nói của họ. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể khai thác công nghệ giọng nói của Assistant trong ứng dụng của họ.

Android P sẽ được gọi là gì?

Google đặt tên cho các phiên bản Android bằng tên đồ ngọt hoặc món tráng miệng. Mới nhất là Oreo, còn trong quá khứ nó có Marshmallows đến Cupcakes. P sẽ là gì? Nó có thể được gọi là bánh kem Pistachio, Android Pi (hay có lẽ là Pie) hay Android 9.0 Pineapple sẽ là tên chính thức cho phiên bản Android sắp tới?  Bạn nghĩ nó nên được gọi là gì? Hãy nhớ rằng, nó phải là một cái gì đó ngọt ngào, và bắt đầu bằng chữ P.

Android 9 theo dự kiến sẽ được giới thiệu tại Google I/O diễn ra vào tháng 5 tới đây và được phát hành khoảng vào tháng 8.

Theo Android Central