Giới siêu giàu xung đột về Bitcoin: Người “tạo sóng”, người khuyên tránh xa

VietTimes –  Trong khi Elon Musk dấy lên “cơn sốt” mua tiền ảo, thì Bill Gates nói rằng bất cứ ai có ít tiền hơn người giàu nhất hành tinh đều nên tránh đầu tư vào đồng tiền ảo này.

Elon Musk và Bill Gates đưa ra ý kiến trái chiều về Bitcoin (Ảnh: RT)

Elon Musk và Bill Gates đưa ra ý kiến trái chiều về Bitcoin (Ảnh: RT)

Vị tỷ phú đồng sáng lập Microsft, người đang giữ vị trí người giàu thứ 3 thế giới và tự nhận mình là “hoài nghi Bitcoin”, đã từng vài lần đề cập tới tiền mã hóa vài lần trong tuần này. Trong một cuộc trò chuyện gần đây trên ứng dụng Clubhouse, Bill Gates chỉ ra rằng việc sản xuất Bitcoin gây tổn hại cho môi trường.

“Bitcoin sử dụng nhiều điện năng hơn cho mỗi giao dịch, nhiều hơn bất kỳ phương pháp nào khác mà con người biết tới” – Gates nói.

Nhận định trên được đưa ra chỉ 2 tuần lễ sau khi các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Cambridge phát hiện ra rằng việc “đào” Bitcoin làm tiêu hao điện năng nhiều hơn cả lượng tiêu thụ của một số quốc gia trên thế giới – như Argentina.

Trong lúc đồng tiền ảo bắt đầu sụt giá trong tuần này, Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng, mặc dù sự biến động giá này không đáng ngại với những người “sành sỏi” và giàu có như vị Giám đốc điều hành của Tesla, nhưng nó là điều đáng ngại với những người khác.

“Tôi thực sự nghĩ rằng người ta bị đẩy vào sự đam mê này, và những người đó không có quá nhiều tiền. Tôi nghĩ rằng, nếu các bạn có ít tiền hơn Elon, các bạn nên thận trọng hơn” – ông nói.

Tuần này là khoảng thời gian mà đồng Bitcoin bị sụt giá, từ mức kỷ lục 58.000 USD/đồng suống còn 47.300 USD; theo dữ liệu từ CoinDesk.

Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk vẫn liên tục khen ngợi đồng tiền mã hóa này, đưa ra dự đoán rằng nó sẽ sớm được công nhận rộng rãi. Công ty của ông, Tesla, gần đây đã chi 1,5 tỉ USD để mua Bitcoin và còn đang xem xét chấp nhận phương thức thành toán bằng đồng tiền này.

Mặc dù thừa nhận động thái của mình là “mạo hiểm”, nhưng Elon Musk tin rằng đầu tư vào Bitcoin còn đỡ “ngu ngốc” hơn là đầu tư vào tiền giấy.

Musk cũng liên tục viết trên Twitter về một đồng tiền mã hóa khác, dogecoin, làm dấy lên một làn sóng mua vào điên cuồng khác. Một trong số những đoạn tweet mới đây của ông còn bao gồm hình ảnh linh vật của đồng tiền này, chú chó Shiba Inu, đang đứng trên Mặt Trăng.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng những đoạn tweet của Elon Musk về đồng dogecoin hiện đang bị điều tra bởi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Musk trước đây từng bị các nhà quản lý “sờ gáy” – vào năm 2018, SEC đã đệ đơn kiện ông sau khi ông tuyên bố đã đảm bảo được nguồn vốn để đưa Teslas trở lại tư nhân.