Giới đầu tư chờ đón sự 'bùng nổ' công nghệ trong thập niên sắp tới

Ước tính, chi tiêu hàng năm để phát triển các thành phố thông minh sẽ đạt 2.000 tỷ USD năm 2025 và chi tiêu cho các thiết bị kết nối Internet sẽ tăng hơn 4 lần lên 46 tỷ USD.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Smart Cities World)

Theo dự đoán của ngân hàng UBS (Thụy Sỹ), thập niên sắp tới có thể là một kỷ nguyên của các thành phố thông minh với dữ liệu lớn (Big Data) và người máy sẽ thực hiện tốt hơn hoạt động quản trị, y tế và kết nối.

Các cuộc khủng hoảng liên quan tới biến đổi khí hậu, thành phố thông minh và nền kinh tế không gian là những vấn đề có thể diễn ra trong thập niên thứ ba của thế kỷ 21.

Trước đó, một nghiên cứu năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dự đoán một loạt “điểm bùng phát công nghệ” sẽ diễn ra trong thập niên tới, bao gồm ôtô sản xuất từ công nghệ in 3D, ôtô tự lái và người máy sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên hiện diện trong ban lãnh đạo của một doanh nghiệp.

Ước tính, chi tiêu hàng năm để phát triển các thành phố thông minh sẽ đạt 2.000 tỷ USD năm 2025 và chi tiêu cho các thiết bị kết nối Internet sẽ tăng hơn 4 lần lên 46 tỷ USD.

Công ty nghiên cứu thị trường ABI Research (Mỹ) nhận định, để tận dụng lợi thế của những thay đổi trên, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào nhiều lĩnh vực như ôtô tự động, với sản lượng xuất khẩu xe nâng tự động tăng lên 455.000 chiếc năm 2030 từ mức 4.000 chiếc năm 2020.

Sự phát triển về tên lửa và công nghệ vệ tinh cũng đang mở ra cơ hội đầu tư và một quỹ đầu tư hoán đổi danh mục về lĩnh vực không gian (vũ trụ) đã được thành lập trong năm 2019. UBS dự đoán nền kinh tế không gian sẽ đạt mức 1.000 tỷ USD trong hai thập niên tới, từ mức 340 tỷ USD hiện nay./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/gioi-dau-tu-cho-don-su-bung-no-cong-nghe-trong-thap-nien-sap-toi/615519.vnp