Giáo viên người Nhật thoát khỏi “tử thần” sau tai nạn giao thông

VietTimes – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản (65 tuổi), đang là giáo viên dạy tiếng Nhật, nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, gãy xương đòn trái, di lệch nhiều do tai nạn xe máy.
Bệnh nhân người Nhật tại bệnh viện
Bệnh nhân người Nhật tại bệnh viện

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực của Bệnh viện - cho biết: Người bệnh mắc các bệnh nguy cơ tim mạch cao như: đái tháo đường, gout, đã mổ đại tràng cách đây 30 năm.

Ngày 4/11, các bác sĩ đã tiến hành mổ kết hợp xương đòn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau mổ bệnh nhân rơi vào tình trạng huyết áp tụt. Khi dùng thuốc trợ tim vận mạch liều cao, bệnh nhân có triệu chứng vã mồ hôi, đau ngực trái, monitoring theo dõi có ngoại tâm thu thất dày.

Qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim, siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, có ST chênh lên. Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước và ThS. Lê Nhật Tiên thăm bệnh nhân người Nhật được phát hiện nhồi máu cơ tim cấp. ảnh 1

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước và ThS. Lê Nhật Tiên thăm bệnh nhân người Nhật được phát hiện nhồi máu cơ tim cấp.

ThS. Lê Nhật Tiên - Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực – cho hay: Bệnh nhân người Nhật đã được chụp mạch vành để chẩn đoán cấp cứu, phát hiện bị tắc cấp động mạch vành phải, hẹp 80% động mạch mũ, 50% động mạch liên thất trước.

Ekip can thiệp mạch vành của Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực đã nhanh chóng cấp cứu, đặt 2 stent động mạch vành phải - động mạch thủ phạm gây nhồi máu cơ tim trong 30 phút.

Được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân hiện đã tỉnh táo và tự thở được, mạch huyết áp ổn, ngưng sử dụng thuốc trợ tim. Bệnh nhân không còn cảm thấy đau ngực, vận động bình thường tại giường.

Các bác sĩ tiếp tục theo dõi điều trị hậu phẫu mổ kết hợp xương và chấn thương ngực cho bệnh nhân.