Giao tranh dữ dội trên vùng biên giới Yemen - Houthi đánh xuyên biên giới Ả rập Xê-út

VietTimes -- Ngày 06.02.2019, Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu tiến hành cuộc phản công dữ dội trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Saada. Được sự yểm trợ mãnh liệt của không quân, các đơn vị vùng Vịnh chọc thủng chiến tuyến của Houthi trong khu vực núi Al-Qahr, tái chiếm lại các cao điểm bị Houthi tấn công, kiểm soát trước đó.
Các chiến binh Yemen trên chiến trường biên giới Yemen - Ả rập Xê-út. Ảnh minh họa: Masdar News.
Các chiến binh Yemen trên chiến trường biên giới Yemen - Ả rập Xê-út. Ảnh minh họa: Masdar News.

Truyền thông vùng Vịnh, ủng hộ Ả rập Xê-út cho biết, Liên minh vùng Vịnh chiếm lại tất cả các cao điểm mà các chiến binh Ansar Allad (Houthi) trong vùng núi Al-Qahr, phá hủy một số trận địa phòng ngự và phương tiện cơ giới của Houthi trong khu vực này.

Trước đó, ngày 05.02.2019, cuộc chiến cũng diễn ra ác liệt trong khu vực núi Al-Doud chiến lược trên vùng đồi núi miền nam Ả rập Xê-út, lực lượng Houthi tiếp tục giao chiến ác liệt với các đơn vị quân đội thuộc Liên minh vùng Vịnh trên khu vực biên giới quan trọng này.

Truyền thông  lực lượng Houthi công bố một video, ghi lại cảnh 1 tổ du kích Houthi sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển phá hủy một chiếc xe bán tải của Ả rập Xê-út, chở một số binh sĩ trong khu vực phía đông núi Al-Doud. Vụ tập kích hỏa lực thành công, phá hủy xe bán tải và những chiến binh có mặt trên xe thiệt mạng.

Chiến binh Houthi phá hủy một xe cơ giới của Liên minh quân sự Ả rập Xê-út. Video: truyền thông Houthi.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu đang nỗ lực đánh chiếm toàn bộ khu vực núi Al-Qahr, cố gằng giành được một chiến tích lớn dọc biên giới Yemen.

Nhưng tình hình cũng không được như mong muốn, lực lượng Houthi thực tế là một đội quân du kích, việc đánh chiếm một số cao điểm và khu vực phòng thủ không phải là sự kết thúc mà chỉ là một khởi đầu cho phong trào phản công mới.

Đáp trả chiến dịch của Ả rập Xê-út ở Yemen, các chiến binh Houthi tấn công vào 15 trận địa phòng ngự của quân đội Ả rập Xê-út trong địa phận tỉnh Jizan phía nam vương quốc này trong một cuộc tập kích xuyên biên giới ngày 07.02.2019.

Các phương tiện truyền thông Yemen công bố 1 video dài 24 phút, ghi lại cuộc tấn công của lực lượng Houthi. Các du kích quân Ansar Allah đánh chiếm nhiều trận địa của Vương quốc vùng Vịnh, thiêu hủy các phương tiện cơ giới quân sự. Các du kích kháng chiến Yemen thu giữ một số vũ khí của phương Tây, thiết bị thông tin viễn thông, kính nhìn đêm và một số đồ quân dụng khác.

Nhóm chiến binh Houthi tiến hành cuộc tấn công xuyên biên giới Yemen - Ả rập Xê-út. Video: truyền thông Houthi.

Ngay sau đó, các chiến binh Houthi lại rút về địa bàn cố thủ phía bắc Yemen, tránh những cuộc không kích ác liệt của Liên minh vùng Vịnh nhằm vào các địa bàn bị đánh chiếm.

Houthi đẩy mạnh những cuộc tấn công xuyên biên giới trong hai tháng liên tiếp vừa qua. Những cuộc tập kích này nhằm đáp trả chiến dịch tấn công trên miền trung và miền bắc Yemen. Trong chiến tranh du kích, liên minh quân sự vùng Vịnh không thể thắng ở Yemen.