Giao tranh dữ dội tại sân bay Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn

Hôm qua 16/3, hỏa lực súng máy hạng nặng và pháo kích đã ồ ạt giáng xuống một quận thuộc Donetsk, phe nổi dậy cho biết: không có dấu hiệu yên bình nào tại nơi này kể khi hiệp đình ngừng bắn Minsk 2 có hiệu lực.
Một quân lính của phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine. (Ảnh: stasiareport)
Một quân lính của phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine. (Ảnh: stasiareport)

Báo chí Mỹ đưa tin, quận Spartak, gần với sân bay thành phố Donetsk nay đã bị san phẳng, là một trong số các địa điểm tại đông Ukraine diễn ra các cuộc giao tranh giữa phe ly khai thân Nga và quân lính chính phủ, dù thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực từ trung tuần tháng trước (15/2).

Dù về cơ bản, thỏa thuận ngừng bắn vẫn được giữ vững trên toàn khu vực nhưng một chỉ huy của phe ly khai thông báo “không có một ngày yên bình nào tại vùng gần sân bay Donetsk kể từ ngày lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Một trong số các đồng chí của tôi hôm nay (16/3) đã bị bắn, và 9 người đã hy sinh kể từ ngày 15/2 đến nay”.

Người chỉ huy nêu trên lãnh đạo một nhóm gồm 120 thành viên của phe ly khai tại quân Sparkta, nơi phần lớn nhà cửa hay các cơ sở vật chất khác đã bị phá hủy sau nhiều tháng giao tranh dữ dội giữa phe ly khai và chính quyền Kiev nhằm giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk. Hiện sân bay này đã hoàn toàn bị phá hủy, nhưng đống đổ nát của nó đang nằm trong khu vực kiểm soát của phe ly khai.

Trong khi phần lớn cư dân tại quận Spartak đã phải rời bỏ quê hương, hiện vẫn còn hàng chục người tiếp tục bám trụ tại nơi này. Họ nói không muốn rời bỏ mảnh đất đã sinh sống lâu năm, trong khi một số người cho biết họ không còn nơi nào để đi cả.

Trong ngày 16/3, cả hai phe đều bắn các loạt đạn và pháo tại quận Spartak , thành phố Donetsk. Hiện tại đây, phe ly khai có 2 súng lớn có thể hạ được máy bay, được triển khai trên một chiếc xe tải, cùng một xe bọc thép chở quân.

Báo chí Mỹ hôm qua dẫn lời phe ly khai tuyên bố họ sẽ chỉ tiến hành đáp trả khi bị quân lính chính phủ tấn công. Tuy nhiên, họ cũng không mong đợi lệnh ngừng bắn sẽ được giữ vững trong thời gian dài, đồng thời dọa sẽ tiến hành lấn chiếm thêm các vùng lãnh thổ mới.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua trong chuyến thăm Đức cho hay ông muốn các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố rõ ràng rằng sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Nga nếu nước này không thi hành đúng các điều khoản được quy định trong hiệp định Minsk 2 hồi tháng 2 năm nay.

Ukraine và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga cung cấp tài chính, vũ khí và nhân lực cho phe ly khai, nhưng Mátxcơva đã kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

Cuộc khủng hoảng tại đông Ukraine tính đến nay đã cướp đi hơn 6.000 sinh mạng kể từ khi nổ ra hồi tháng 4 năm ngoái.

Theo: Dân Trí