Giao tranh dữ dội ở Yemen, 30 người thiệt mạng

Ngày 18/4, cuộc tấn công của nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi nhằm vào một căn cứ quân sự của lực lượng của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi ở tỉnh miền Nam Taez đã làm 30 người thiệt mạng và 24 người bị thương.
Đại bác của quân đội Saudi Arabia nã pháo về phía Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Đại bác của quân đội Saudi Arabia nã pháo về phía Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Một sĩ quan quân đội giấu tên nói: "Các tay súng Houthi được tiểu đoàn lực lượng đặc nhiệm vệ binh cộng hòa yểm trợ đã bao vây sở chỉ huy của Lữ đoàn Thiết giáp 35 - lực lượng tuyên bố trung thành với ông Hadi". Theo viên sĩ quan này, 16 binh sĩ thuộc lực lượng trung thành với ông Hadi và khoảng 14 phiến quân Houthi đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh trên phố.

Giao tranh đã bùng phát tối 17/4 giữa 2 phe đối địch ở Taez và hàng chục dân quân bộ lạc đến từ các ngôi làng khác nhau đã tham chiến cùng lực lượng trung thành với ông Hadi.

Cùng ngày, chính phủ Yemen đã bác bỏ bản kế hoạch hòa bình 4 điểm cho quốc gia này mà Iran đệ trình lên Liên hợp quốc (LHQ).

Trước đó ngày 17/4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đệ trình một văn kiện lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, trong đó phác thảo một thỏa thuận hòa bình gồm 4 điểm cho Yemen, nơi lực lượng phiến quân Houthi đang trở thành mục tiêu của các cuộc không kích do Saudi Arabia đứng đầu trong những tuần qua.

Theo kế hoạch trên, Iran kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt mọi cuộc tấn công của quân đội nước ngoài, viện trợ nhân đạo, nối lại đối thoại toàn quốc và "thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc đa đại diện" tại Yemen.

Chính phủ Yemen và Saudi Arabia, đồng minh chủ chốt của nước này đã cáo buộc Tehran can thiệp vào công việc nội bộ của Yemen như một phần nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng tại khu vực. Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận những cáo buộc nước này đang hỗ trợ quân sự trực tiếp cho các tay súng Houthi.

Theo: Báo Tin Tức