Giáo sư Angus Deaton được trao giải Nobel kinh tế

Ngày 12-10, Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải Nobel kinh tế năm 2015 cho nhà kinh tế học người Mỹ gốc Anh Angus Deaton. 
Giáo sư Angus Deaton (phải) vừa đoạt giải Nobel kinh tế 2015 - Ảnh: tumblr.com
Giáo sư Angus Deaton (phải) vừa đoạt giải Nobel kinh tế 2015 - Ảnh: tumblr.com

Theo trang web Nobelprize.org, Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển quyết định trao giải cho giáo sư Deaton với công trình phân tích tiêu dùng, sự nghèo đói và phúc lợi xã hội.

“Để viết ra chính sách kinh tế thúc đẩy phúc lợi xã hội và giảm nghèo đói, trước tiên chúng ta phải hiểu những lựa chọn tiêu dùng cá nhân. Hơn bất kỳ người nào khác, Angus Deaton đã đề cao được sự hiểu biết này” - Ủy ban trao giải Nobel nhấn mạnh. 

Giải thưởng kinh tế chính thức được gọi tên là giải Sveriges Riksbank trong ngành khoa học kinh tế để tưởng nhớ nhà sáng lập giải Nobel Alfred Nobel. Giải thưởng trị giá khoảng 987.000 USD.

Giáo sư Angus Deaton, năm nay 69 tuổi, làm việc ở Princeton. Ông đang nghiên cứu về y tế, phúc lợi xã hội và sự phát triển kinh tế và là giáo sư kinh tế và các vấn đề quốc tế tại Trường Woodrow Wilson ở Princeton.

Ông có những bài báo cũng như ấn phẩm sách nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế và được đón nhận trên khắp thế giới. Hãng tin Reuters cho biết bài viết nổi tiếng nhất của giáo sư Deaton trong những năm gần đây là “Thu nhận, y tế và phúc lợi xã hội trên thế giới: Bằng chứng từ Tổ chức điều tra thế giới Gallup”, đăng trên tạp chí Economic Perspectives năm 2008.

Sách ông viết gần đây là quyển The Great Escape: health, wealth and the origins of inequality (tạm dịch: Cuộc đào thoát vĩ đại: y tế, thịnh vượng và nguồn gốc của sự bất bình đẳng), đã được người đọc đón nhận nồng nhiệt khi sách vừa phát hành năm 2014. 

Theo Tuổi trẻ