Giáo hội Phật giáo VN chính thức lên tiếng: Nghi lễ “dâng sao giải hạn” không phải của Phật giáo

VietTimes -- "Nghi lễ dâng sao giải hạn không phải là nghi lễ của Phật giáo mà là tư tưởng triết học của Lão giáo đã hòa nhập với Phật giáo trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên. Phật giáo tôn trọng và đã dùng pháp phương tiện để tập hợp mọi người mà giảng về giáo lý nhân quả, hoằng dương Chính pháp" - văn bản của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam nêu rõ. 

Trước sự ồn ào của dư luận về việc dâng sao tại các chùa những ngày qua gây tác động không lành mạnh trong đời sống tinh thần của nhân dân, cũng như ý kiến của lãnh đạo Bộ VHTT&DL và Ban Tôn giáo Chính phủ, ngày 20/2, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chính thức lên tiếng bằng văn bản gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho Phật tử và nhân dân các chùa nhân dịp đầu xuân năm mới.

Trong Công văn số 033/CV-HĐTS do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự ký, đã khẳng định việc nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc là nhu cầu của con người.

Việc các chùa tổ chức nghi lễ cầu quốc thái dân an, mong muốn đem lại bình an cho mọi người là việc làm có ý nghĩa đem lại sự lợi lạc trong cuộc sống.

Tuy nhiên công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng cho rằng: “Trong thời gian mấy năm trở lại đây đã tồn tại một thực tế là có sự sai lệch trong cách tổ chức nghi lễ cầu an ở một số chùa như các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh".

Công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ký (Nguồn: Giáo hội Phật giao Việt Nam)
Công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ký (Nguồn: Giáo hội Phật giao Việt Nam)

Đặc biệt, công văn này khẳng định: “nghi lễ dâng sao giải hạn không phải là nghi lễ của Phật giáo mà là tư tưởng triết học của Lão giáo đã hòa nhập với Phật giáo trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên. Phật giáo tôn trọng và đã dùng pháp phương tiện để tập hợp mọi người mà giảng về giáo lý nhân quả, hoằng dương Chính pháp".

Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Tăng Ni, nhất là lãnh đạo Giáo hội cần gương mẫu trong việc tổ chức nghi thức cầu an đầu Xuân tại các chùa bằng các pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an. Việc tổ chức pháp hội phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không để xuất hiện yếu tố dịch vụ, trục lợi, mà phải đúng Chính pháp để mọi người hiểu luật nhân quả của Phật giáo, làm việc tốt, sống đời sống chính mạng, chính nghiệp mới tránh bất an trong đời sống của mình.

Vì sự nghiệp hoằng dương Chính pháp, không để xã hội hiểu sai về Phật giáo, giữ gìn hình ảnh trí tuệ của Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thường trực Hồng đồng trị sự đề nghị Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành hướng dẫn, chỉ đạo các chùa trong cả nước thực hiện đúng tinh thần của nội dung văn bản này.

Bộ VHTT&DL đề nghị chấn chỉnh việc dâng  sao giải hạn ở các chùa

Cũng trong ngày 20/2, Bộ VHTT&DL đã có công văn số 591/BVHTTDL-VHCS  về việc tăng cường thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội, cơ sở thờ tự Phật giáo.

Trong công văn gửi Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, văn bản do Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết: Qua kiểm tra của Bộ VHTT&DL tại một số lễ hội, cơ sở thờ tự, di tích và tổng hợp tình hình tại các địa phương cho thấy, đầu năm 2019, về cơ bản các hoạt động lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, hầu hết các lễ hội được diễn ra an toàn, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và du khách trên cả nước.

Việc đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo cơ bản đã thực hiện theo đúng tinh thần tại Công văn số 31/CV-HĐTS ngày 12/2/2018 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc tăng cường nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Tuy nhiên, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội tại một số cơ sở thờ tự Phật giáo, di tích vẫn còn những hạn chế, đặc biệt là hiện tượng tổ chức dâng sao giải hạn có thu tiền, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, lãnh đạo Bộ VHTT&DL  đề nghị Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; Công văn số 31/CV-HĐTS về việc tăng cường nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc tại các cơ sở thờ tự Phật giáo; tăng cường công tác tuyên truyền về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc./.