Giành lại Crưm: Ảo mộng hão huyền!

VietTimes -- Lãnh đạo Crưm, ông Sergey Aksenov đã bình luận về kế hoạch lấy lại bán đảo này của của Ukraina, theo đề xuất từ Lenur Islyamov - một thủ lĩnh tổ chức tự xưng “Hội đồng Tatar ở Crimea” (Mejlis Tatar Crưm).
Giành lại Crưm: Ảo mộng hão huyền!

Theo Sergey Aksenov, người dân Crưm coi những phát ngôn dạng này là chuyện nực cười, — Sputnik đưa tin.

“Những ai đang dựng lên ảo giác đòi giành lại Crưm bằng vũ lực hãy chớ phí phạm thời gian của mình, đó là việc làm vô ích, đó là chuyện sẽ không bao giờ có,” — ông Aksenov nói.

Lãnh đạo Crưm nhấn mạnh việc bán đảo là một phần không thể tách rời của Liên bang Nga và đó là điều không thể thay đổi. “Dù ai có ấp ủ bất kỳ kế hoạch, chúng vẫn sẽ là những hy vọng hão huyền,” — người đứng đầu khu vực khẳng định thêm.

Trước đó, ngày 11/03, ông Islyamov, thủ lĩnh tự xưng của người Tatar ở Crưm đã bất ngờ tuyên bố, rằng với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, Ukraina có thể giành lại Crưm trong vòng ba ngày.

Islyamov hiến kế bốn bước cần làm trước mắt. Đầu tiên là loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT; Thứ hai là áp đặt cấm vận dầu mỏ và khí đốt Nga; Thứ ba là hạn chế quyền truy cập của các ngân hàng nhà nước Nga vào các tài khoản và các hoạt động tín dụng phương Tây; Thứ ba là bắt giữ tài sản những người liên quan đến việc sáp nhập Crưm.

Nếu các bước này là chưa đủ, theo vị thủ lĩnh Tatar tự xưng, sẽ đến lượt “kế hoạch B”, tức là giành bán đảo bằng quân sự.

N.S (Theo Sputnik)