Gian lận thi cử tại Hà Giang: Quá nhiều nhân chứng vắng mặt, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa

VietTimes -- Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Được biết, trước phiên xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã gửi giấy triệu tập 188 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Những người có quyền và nghĩa vụ liên quan gồm các phụ huynh có con được nâng điểm và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, trong 188 giấy triệu tập, có 12 trường hợp giấy triệu tập gửi báo phát bị trả lại, 176 người nhận được giấy triệu tập. Tại phiên xét xử, chỉ có 55 người có mặt, 62 người vắng mặt không lý do, 60 người vắng mặt có lý do. 

Tại phiên xét xử, bà Vương Thị Thu Hà - Chủ tọa phiên tòa cho rằng nhiều người làm chứng đã triệu tập hợp lệ nhưng lại vắng mặt không có lý do.

Do đó, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn phiên tòa, đồng thời yêu cầu Hội đồng xét xử triệu tập thêm 2 người làm chứng là bà Vũ Thị Kim Chung - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Giang và cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương là bà Tống Thị Phương.

Dự kiến, thời gian mở lại phiên tòa vào ngày 14/10 và kéo dài trong ba ngày từ 14-16/10.