Giám sát qua vệ tinh giúp giảm thiểu máy bay mất tích

Hai hãng FlightAware và Aircon hiện đang hợp tác xây dựng hệ thống giám sát máy bay qua vệ tinh, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.
Vụ mất tích máy bay MH370 đến nay vẫn còn là bí ẩn- (Ảnh: REUTERS).
Vụ mất tích máy bay MH370 đến nay vẫn còn là bí ẩn- (Ảnh: REUTERS).

Theo Engadget, hai hãng này hiện đang tích cực nghiên cứu để mang đến giải pháp theo dõi máy bay qua vệ tinh giúp ngăn chặn những vụ mất tích bí ẩn như chiếc máy bay của Malaysia Airlines MH370 vào năm 2014.

Thay vì sử dụng các trạm thông tin trên mặt đất, mọi chi tiết về chuyến bay sẽ được gửi đến vệ tinh qua hệ thống Aireon GlobalBeacon. Công nghệ này đang được phát triển cùng với các dịch vụ theo dõi chuyến bay FlightAware và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018.

Aireon GlobalBeacon sẽ sử dụng các vệ tinh quỹ đạo thấp ADS-B từ Iridium Communications để theo dõi các chuyến bay. Hệ thống sẽ cung cấp cho các hãng hàng không mọi diễn biến thời gian thực thông qua một công cụ web.

Công nghệ này ban đầu có mục đích cung cấp các bộ điều khiển không lưu để nâng cao hiệu quả khi định tuyến các chuyến bay, và FlightAware có kế hoạch ra mắt sản phẩm tại cuộc họp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) tại Montreal.

Đồng thời công cụ này cho phép hãng hàng không thiết lập liên lạc với một máy bay thông qua văn bản, tin nhắn thoại cũng như cập nhật tình hình chuyến bay từng phút.

Theo Thanh Niên