Giải trình của Formosa về sự cố môi trường vừa qua là chưa thỏa đáng!

VietTimes – Đó là khẳng định của Bí thư tỉnh Hà Tĩnh về vụ xả thải của Formosa, trong buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà với Formosa và địa phương này.
Báo cáo giải trình của Formosa về sự cố môi trường vừa qua là chưa thỏa đáng - (Ảnh minh họa).
Báo cáo giải trình của Formosa về sự cố môi trường vừa qua là chưa thỏa đáng - (Ảnh minh họa).

Sáng 8/9, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng một số đơn vị liên quan đã làm việc đột xuất tại dự án Formosa, thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Mục đích của chuyến đi lần này của Bộ trưởng nhằm trực tiếp thị sát, làm việc, nhắc nhở, giao nhiệm vụ tại Dự án Formosa Hà Tĩnh.

Trong buổi làm việc của Bộ trưởng Trần Hồng Hà với Formosa và Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng cho rằng, báo cáo giải trình của Formosa về sự cố môi trường vừa qua là chưa thỏa đáng. Ông Sơn yêu cầu phía Formosa phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh các cam kết đã ký về môi trường.

Ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa một lần nữa thay mặt công ty, xin lỗi về sự cố môi trường đáng tiếc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh miền Trung của Việt Nam vừa qua. Công ty xem đây là bài học lớn, trong thời gian tới sẽ nỗ lực tối đa để khắc phục sự cố, thực hiện nghiêm pháp lệnh bảo vệ môi trường như đã ký kết. Đồng thời, Formosa cũng báo cáo với Bộ trưởng đã hoàn tất việc chuyển 500 triệu USD tiền bồi thường cho 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trong sự cố môi trường vừa qua. Cùng với đó, Formosa cho biết đã xử lý được 37/58 chỉ tiêu về môi trường.

Sau khi nghe báo cáo về môi trường của Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đưa ra những chất vấn, yêu cầu Formosa giải trình, làm rõ.

Ngoài ra, Bí thư Sơn cũng yêu cầu Formosa xử lý nhanh, triệt để 21 chỉ tiêu về môi trường chưa thực hiện được.

Trước đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã thị sát, kiểm tra một số công trình, hạng mục trong khuôn viên Formosa như nhà điều hành, trạm quan trắc…

Để đảm bảo an toàn và quy trình, Bộ trưởng Hà yêu cầu, mọi dữ liệu, thông số kỹ thuật về môi trường phải chuyển về Sở TNMT. Cùng với đó, địa phương phải có trách nhiệm xử lý và gửi báo cáo lên Bộ TNMT.