Giải phóng Arak, quân đội Syria chuẩn bị tấn công thị trấn Al-Sukhanah

VietTimes -- Quân đội Syria cuối cùng cũng giải phóng làng Arak vào đêm 10.06.2016, đẩy IS vào tình trạng khó khăn hơn nhằm giữ lại quyền kiểm soát khu mỏ trữ lượng khí đốt tự nhiên và dầu lớn ở phía đông tình Homs.

Giải phóng Arak, quân đội Syria chuẩn bị tấn công thị trấn Al-Sukhanah

Khi Quân đội Syria bước vào khu vực dầu khí giàu có này phía đông tỉnh Homs, IS buộc phải dồn lực lượng cố thủ xung quanh thị trấn chiến lược Al-Sukhanah. IS sẵn sàng để mất Arak, đây chỉ là ngôi làng nhỏ bên ngoài Palmyra (Tadmur), nhưng để mất Al-Sukhanah sẽ là thảm hoạ cho vương quốc Hồi giáo "Caliphate" do sẽ đánh sụp hoàn toàn nền kinh tế dầu mỏ ăn cướp của IS.

 Đối với sư đoàn tăng số 11, giải phóng Al-Sukhanah có giá trị quan trọng hơn nhiều so với việc chiếm lại các mỏ dầu. Al-Sukhanah có vị trí chiến lược dọc theo đường cao tốc quốc tế dẫn đến thủ phủ đang bị bao vây của tỉnh Deir Ezzor.

Giải phóng  Al-Sukhanah sẽ cởi trói cho những người lính đã quá mệt mỏi bảo vệ thủ phủ của tỉnh Deir Ezzor, ngăn chặn một trong những tuyến đường cung cấp chính của IS, thông thương giữa các tỉnh Al-Raqqa và Deir Ezzor.

Vài tuần tới sẽ đặc biệt quan trọng với các lực lượng vũ trang Syria. Quân đội Syria khi tiếp cận vùng ngoại ô Al-Sukhanah, IS sẽ không còn cách nào khác là triển khai lực lượng từ khu vực đang bao vây Deir Ezzor đến ngôi làng để phòng thủ.

QA