Giá vàng SJC bất ngờ rơi sâu trong ngày Vía Thần Tài

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 3,8 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 3/2/2017), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở Giao dịch New York Mercantile nhích nhẹ $1,40 (+0,1%) lên chốt tại $1.220,80/oz. Như vậy, tính chung trong tuần, vàng đã tăng giá tổng cộng 2,4% - mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 10/6/2016.

Tương tự, giá bạc giao Tháng Ba cũng nhích 5 cents (+0,3) lên $17,479/oz, tương ứng tăng 1,7% trong tuần.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim giao tháng Tư tăng $7,10 (+0,7%) lên $1.006,70/oz (+1,7% trong tuần); Giá paladium giao tháng Ba giảm $10,05 (-1,3%) về $749/oz (+2,8% trong tuần); Giá đồng giao tháng Ba giảm 7 cents (-2,6%) về 2,616/pound (-0,2% trong tuần).

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h44’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.223,47/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.223,30/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Về triển vọng thị trường, dự báo về diễn biến giá vàng tuần mới trong cuộc khảo sát thường kỳ của Kitco News, hầu hết giới đầu tư và các chuyên gia đều chung một ý tưởng lạc quan.

“Tôi tin rằng trong tuần mới giá vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng. Có thể thấy rõ thời điểm tăng sẽ rơi vào cuối tuần một phần do sự gia tăng căng thẳng địa chính trị xảy ra tại Iran”, ông Phil Flynn, nhà phân tích cao cấp về thị trường và giá cả của Futures Group cho biết.

Phil Flynn còn cho biết thêm, khi giá cả các loại hàng hoá đã được cải thiện cùng những tín hiệu tích cực của nền kinh tế sẽ là những “điềm lành” cho giá vàng trong tuần mới. Đặc biệt là khi chỉ số lạm phát của nền kinh tế Mỹ còn chưa được tính toán sẽ giảm thấp hoặc tăng cao trong những tháng tới.

Đồng quan điểm với Phil Flynn, Kevin Grady - Chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC cũng ủng hộ quan điểm vàng sẽ tăng giá trong tuần mới. Kevin Grady cho rằng, trong ngắn hạn, những nhà đầu tư vàng sẽ trở lại thị trường sau khi tạm thời rút lui, nghe ngóng thị trường vàng từ thời điểm trước tháng 2.

Theo Kevin Grady, các nhà đầu tư đã có thêm động lực để trở lại thị trường vàng sau khi Fed đã không có quyết định rõ ràng về thời điểm tăng lãi suất việc gia tăng lãi suất. Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD đang tiếp tục được điều chỉnh giảm theo ý muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chiến lược gia cao cấp về thị trường tại LaSalle Futures Group - Charlie Nedoss cũng kỳ vọng giá vàng giữ được đà tăng khi phân tích biểu đồ cho thấy, giá vàng tiếp tục trên đường trung bình 10 và 20 ngày qua.

Adam Button của ForexLive cũng nhận định giá vàng còn tiếp tục đà tăng mạnh mẽ. Ông này nhận xét: “Thị trường đang đánh giá thấp cách Tổng thống Trump từ bỏ các chính sách làm gia tăng chỉ số đồng USD tồn tại từ lâu đời. Nếu điều này thành hiện thực, giá vàng sẽ có thể dễ dàng tăng thêm 20% trong năm nay”.

Giám đốc Heritage West Financial - Ralph Preston lại có cách dự đoán khác chi nhận định giá vàng sẽ giảm trở lại. Thời điểm giá vàng giảm cũng được Ralph Preston nhận định xoay quanh mức chốt phiên giá vàng trong phiên thứ Sáu tuần mới.

“Chốt phiên cuối tuần mới giá vàng phải ở dưới mức $1.221/oz. Nếu giá vàng lúc đó vẫn cao hơn mức giá này tình hình sẽ thay đổi, báo hiệu tạo tạo ra đà tăng giá trong nhiều tuần sau đó”, Ralph Preston cho biết.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 6/2), giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh. Lưu ý rằng, hôm nay (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), theo truyền thống là ngày Vía Thần Tài, và trong ngày này, người dân thường có xu hướng mua vàng lấy may. Cảnh tượng người dân xếp hàng rồng rắn để chờ tới lượt mua tại các đại lý vàng không phải điều hiếm.

Cập nhật đến thời điểm 10h00’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 36,70 – 37,45 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm shock 550 nghìn đồng chiều mua và 200 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được tập đoàn này điều chỉnh giảm mạnh 350 nghìn đồng chiều mua và 50 nghìn đồng chiều bán về yết ở ở 36,75 – 37,45 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 300 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,80 – 37,05 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long đang được mua bán ở mức 34,80 - 35,25 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 3,8 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công)./.