Giá vàng “khổ sở” vì Trump cắt giảm thuế, giá USD “vui sướng“

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch Thứ Tư (ngày 26/4), giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex tại Sở Giao dịch New York Mercantile rơi tiếp $3 (-0,2%) về chốt ở $1.264,20/oz – thấp nhất kể từ 10/4, căn cứ theo dữ liệu của FactSet.

Tương tự, giá bạc giao tháng Năm cũng giảm 22,8 cents (-1,3%) về $17,363/oz.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim (platinum) giao tháng Bảy giảm 0,8% về $948,10/oz; Giá paladium giao tháng Sáu tăng 1,1% lên $805,15/oz; Giá đồng giao tháng Năm tăng 0,4% lên 2,589/oz.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h08’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.273,44/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.266,20/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Như vậy, vàng đã kéo dài chuỗi suy sang phiên thứ ba liên tiếp. Nguyên nhân cơ bản, theo Market Watch, đến từ sự đi lên của đồng USD và sức phục hồi của thị trường chứng khoán, sau khi chính quyền của ông Donald Trump hé lộ kế hoạch cắt giảm thuế.

Theo đó, tại buổi họp báo trưa ngày 26/4 giờ Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết gói cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump bao gồm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp về 15%, từ mức 35% hiện nay.

Dẫn lời trên Market Watch, ông Brien Lundin, nhà sáng lập Gold Newsletter đánh giá: “Thực tế hiển nhiên là kế hoạch này, nếu được thực thi, sẽ đưa kinh tế Mỹ tăng trưởng đáng kể”.

“Tuy vậy, đây chưa hẳn thay đổi hướng đi của vàng và đồng bạc xanh”, Ludin nhìn nhận.

Các điều chỉnh thuế suất của Mỹ có nhiều hệ lụy đối với vàng, do việc giảm thuế sẽ thúc đẩy các tài sản rủi ro như chứng khoán tiếp tục tăng, và có thể làm giảm nhu cầu đầu tư vào các tài sản an toàn. Kế hoạch thuế cũng khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ đưa lợi nhuận về nước, đây là yếu tố tích cực cho đồng USD và giảm nhu cầu mua vàng.

Cụ thể, chỉ số ICE U.S. Dollar – đo lường sức mạnh của USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ - hôm thứ Tư đã tăng 0,2%. Qua đó, tạo áp lực lớn lên các hàng hóa được định giá và giao dịch bằng bạc xanh, trong đó có vàng.

Từ đầu tháng đến nay, giá vàng giao sau đã tăng khoảng 1%. Còn nếu tính từ đầu năm, mức tăng sẽ khoảng 10%. Tuy vậy, giá kim loại này chưa vượt được mức cản kỹ thuật là $1.300/oz kể từ tháng 11/2016. Vàng đã mất giá khoảng 1,7% trong tuần này.

Tuy nhiên, cũng không thiếu những ý kiến lạc quan. George Milling-Stanley, Giám đốc chiến lược đầu tư vàng của State Street Global Advisors, đã cho rằng giá vàng có thể đạt mốc $1.350 hoặc $1.400/oz vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Trong một dữ liệu liên quan, Thứ Tư, quy mô SPDR Gold Trust – Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã tăng 0,3%. Còn quy mô quỹ tín thác bạc iShares Silver Trust lại giảm 0,9%.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua. (Đồ thị: Doji)

Tại thị trường nội địa, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Năm ngày 27/4), giá vàng SJC không có nhiều biến động.

Cập nhật đến thời điểm 9h27’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được yết ở 36,53 – 36,73 triệu đồng/lượng (MV-BR)

Tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC được tập đoàn này điều chỉnh tăng nhẹ 10 nghìn đồng lên yết ở 36,62 – 36,70 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji hiện là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,53 – 36,73 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long đang được mua bán ở mức 34,65 - 35,71 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Tỷ giá trung tâm tăng 4 đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày hôm nay (27/4/2017) ở 22.347 đồng - lập đỉnh mới của tỷ giá này kể tử thuở khai sinh, vào đầu năm 2016.

Như vậy, sau khi tạm hạ nhiệt vào phiên 26/4 – giảm 1 đồng, tỷ giá trung tâm đã lại tăng trở lại.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.017 đồng và tỷ giá sàn là 21.677 đồng.

Trái ngược với diễn biến điều hành, giá USD tại các ngân hàng thương mại đang khẽ giảm.

Cụ thể, tại Vietcombank – nhà băng chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường ngoại hối – giá USD niêm yết đã được điều chỉnh hạ nhẹ 2 đồng mỗi chiều so với giá khảo sát sáng qua, về 22.700 - 22.770 đồng.

Đây có thể coi là một động thái điều chỉnh của Vietcombank, sau khi đã bật mạnh tới 15 đồng mỗi chiều vào sáng qua, bất chấp điều sự hạ nhiệt của tỷ giá trung tâm.

Hiện Vietinbank đang niêm yết tỷ giá USD cao hơn Vietcombank 5 đồng mỗi chiều, ở mức 22.705 – 22.775 đồng/USD./.