Giá vàng suy vi, giá đô vươn đỉnh

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 1,88 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng tập trung tại khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 21/4), giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex tại Sở Giao dịch New York Mercantile tăng tốt $5,30 (+0,4%) lên chốt ở $1.289,10/oz, vừa đủ để cứu khỏi một tuần rớt giá. Tính chung cả tuần, kim loại quý này dù chỉ tăng 60 cents (0,1%) – nhưng vẫn đánh dấu tuần tăng trưởng thứ 6 liên tiếp.

Trong khi, giá bạc giao tháng Năm lại giảm 16,2 cents (-0,9%) về chốt tại $17,856/oz – thấp nhất kể từ cuối tháng Ba. Nhìn chung, tuần giao dịch vừa qua là một tuần buồn đối với bạc – khi đã giảm tổng cộng tới 2,5%.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim (platinum) giao tháng Bảy giảm $3,50 (-0,4%) về $976,10/oz (-0,1% trong tuần); Giá paladium giao tháng Sáu giảm $12,15 (-1,5%) về $790,75/oz (-1% trong tuần); Giá đồng giao tháng Năm giảm nửa cents về đứng ở $2,538/pound (-1,3% trong tuần).

Sau động thái chốt lời cùng với kết quả bầu cử sơ bộ Tổng thống Pháp, giá vàng quốc tế bất ngờ giảm sâu ngay khi mở cửa phiên châu Á sáng nay.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 10h45’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.275,48/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.275,10/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần mới trong cuộc khảo sát thường kỳ của Kitco, cả giới phân tích lẫn các nhà đầu tư đều chung một nhận định lạc quan.

Trên Wall Street, có 53% nhà phân tích cho rằng giá vàng tuần tới tăng, 37% cho rằng giá giảm và 11% giữ quan điểm trung lập.

Kết quả khảo sát trực tuyến trên Main Street đối với nhà đầu tư cho thấy, có 59% nhà đầu tư dự đoán giá vàng tuần tới sẽ đi lên, 27% cho rằng giá giảm, và 15% nhận định giá vàng đi ngang.

Hiện nhà đầu tư đang theo dõi sát sao kết quả vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Bất ổn thị trường toàn cầu thường có lợi cho tài sản ít rủi ro như vàng.

Sau kết quả bầu cử sơ bộ, ông Emmanuel Macron, ứng viên ôn hòa, và bà Marine Le Pen, lãnh đạo phe cực hữu, là hai gương mặt sẽ bước tiếp vào vòng hai bầu cử tổng thống Pháp đầu tiên. Kết quả này khiến thị trường lo ngại Pháp sẽ tiếp tục diễn ra cuộc Frexit rời khỏi khu vực chung châu Âu.Sau thông tin này, giá vàng bất ngờ lao dốc mạnh.

Ngoài các yếu tố tác động từ cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco, Peter Hug giải thích, sự sụt giảm của giá vàng còn do thương mại châu Á giảm sút.

“Vàng đã giảm $20 do tác động bởi những tin tức kém lạc quan, có thể là do thương mại châu Á sụt giảm, nhưng mức $1.268/oz cần phải giữ để ngăn chặn việc thanh lý tiếp theo, khi thị trường châu Âu mở cửa”, Hug nói và cho rằng, động lực chính cho vàng sẽ là phản ứng của đồng USD và thị trường chứng khoán.

Thực tế, nhu cầu chứng khoán tăng, do giá cổ phiếu Mỹ và châu Âu đang lên cao, cũng khiến nhu cầu mua vàng trú ẩn giảm phần nào.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang chờ đợi các sự kiện tại Washington. Chính phủ Mỹ có thể sớm công bố kế hoạch cải cách thuế và kỳ vọng được Quốc hội chấp thuận trong năm nay.

Tất nhiên, giá vàng vẫn đang được các căng thẳng chính trị hỗ trợ. Có nhiều yếu tố đang chi phối ngăn thị trường đi lên. Đó là những căng thẳng chính trị giữa Mỹ – Triều Tiên, Mỹ – Syria tuy chưa hạ nhiệt nhưng cũng không có những diễn biến gia tăng căng thẳng.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua. (Đồ thị: Doji)

Bám sát diễn biến quốc tế, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 24/4), giá vàng SJC đang rơi thấp.

Cập nhật đến thời điểm 11h01’ trưa nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ còn 36,58 – 36,78 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC đã được tập đoàn này điều chỉnh giảm mạnh 110 nghìn đồng chiều mua và 130 nghìn đồng chiều bán về yết ở 36,63 – 36,73 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Như vậy, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji hiện là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,65 – 36,71 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long đang được mua bán ở mức 34,65 - 35,71 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 1,88 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Đỉnh cao từ thuở khai sinh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày 24/4/2017 ở 22.339 đồng, tăng tiếp 4 đồng so với phiên trước đó.

Nên biết, đây là mức cao nhất của tỷ giá này kể từ khi NHNN công bố cơ chế điều hành tỷ giá mới.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.009 đồng và tỷ giá sàn là 21.669 đồng.

Tuy nhiên, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới, giá USD tại các ngân hàng thương mại biến động không quá lớn.

Cụ thể, ba ngân hàng Vietcombank, ACB và DongABank đang cùng mua bán USD ở mức 22.680-22.750 đồng, trong đó, Vietcombank tăng 5 đồng ở cả hai chiều, ACB và DongABank không điều chỉnh tỷ giá so với giá khảo sát cuối tuần trước./.